in

NEO là gì ? Tìm hiểu tổng quan về NEO

NEO là gì ?

NEO (trước đây còn được gọi là Antshare) là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận về tiền điện tử phân tán và blockchain đầu tiên tại Trung Quốc. NEO ra đời với mục đích sử dụng công nghệ blockchain và công nghệ nhận dạng kỹ thuật số nhằm số hóa tài sản vật chất, tự động hóa việc quản lý các tài sản kỹ thuật số thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh; mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền tảng phân tán cho “nền kinh tế thông minh”.

Theo quan điểm của nhà phát triển NEO:

Nền kinh tế thông minh = Tài sản kỹ thuật số + Danh tính số + Hợp đồng thông minh

Những điểm khác biệt của NEO

Mặc dù được mệnh danh là đồng “Etherum của Trung Quốc” hay “Etherum 2.0”, tuy nhiên, NEO có nhiều đặc điểm khác biệt và vượt trội riêng như sau:

Tài sản kỹ thuật số được bảo vệ bởi pháp luật

NEO sử dụng các chứng chỉ điện tử để đảm bảo sự tin tưởng chung trong nền tảng. Các chứng chỉ này đại diện cho quyền sở hữu tài sản thực tế, giúp giải quyết các vấn đề thường xảy ra với các node không đáng tin (untrustworthy node) trên blockchain công cộng. Trên hệ thống blockchain của NEO, người dùng có thể đăng ký, giao dịch và lưu hành nhiều loại tài sản. Việc xác thực giữa các tài sản kỹ thuật số và tài sản vật chất sẽ được thực hiện thông qua công nghệ nhận dạng số. Tài sản được đăng ký danh tính số sẽ được bảo vệ bởi pháp luật. So với các blockchain khác, NEO là dự án đầu tiên cân nhắc và tạo hệ sinh thái đảm bảo việc tuân thủ pháp luật cho người dùng.

Công nghệ nhân dạng số (danh tính số)

Hệ thống nhận dạng số được chấp nhận rộng rãi nhất dựa trên tiêu chuẩn X.509 của PKI (Public Infrastructure Key Infrastructure). Nền tảng này sẽ tạo ra một cơ chế tin cậy từ hai phía thông qua hoạt động xác minh danh tính, bao gồm việc xác minh các đặc điểm trên khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp xác thực đa yếu tố khác. Để có quyền trên các blockchains, danh tính của tài khoản cần phải được chứng thực một cách hợp pháp thông qua phương pháp trên.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh 2.0 của NEO bao gồm nhiều những tính năng đặc biệt như: độ tin cậy và mức độ đồng thuận cao, cùng với đó là khả năng mở rộng ưu việt. Một trong những khác biệt trong hợp đồng thông minh của NEO so với Ethereum chính là việc NEO cho phép viết hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình cấp cao nào, ví dụ như C#, Java, Go,…

NEO đồng thời sử dụng thuật toán NEO VM giúp tối ưu hóa hiệu quả thực hiện các thuật toán mật mã trong hợp đồng thông minh. Ưu điểm của VM là có thời gian khởi động ngắn, không chiếm quá nhiều dung lượng tài nguyên máy và khả năng mở rộng tính năng cao, phù hợp để chạy những chương trình nhỏ.

Một số các đặc điểm công nghệ nổi bật khác

Khả năng mở rộng tốt hơn thông qua giao thức lưu trữ phân tán – NeoFS

Các file lớn sẽ được chia nhỏ thành những block dữ liệu có kích thước cố định và được lưu trữ tại nhiều node khác nhau. Các block dữ liệu cũ sẽ được lưu trữ ngay trên NeoFS giúp giải phóng dung lượng cho các node, tăng khả năng mở rộng nhưng vẫn đảm bảo lưu trữ đầy đủ lịch sử thông tin.

Tính đến thời điểm hiện tại tốc độ tạo block được đặt ở mức tối đa là 15 giây. Tuy nhiên, với khả năng kết nối các node nhanh, việc tạo node thông thường chỉ mất khoảng 1 giây. Với băng thông ở tốc độ 100Mbit/t và phần cứng máy tính mật mã bên ngoài, blockchain NEO có khả năng xử lý hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Cơ chế đồng thuận dBFT

Các nút đồng thuận sử dụng thuật toán dBFT giúp đảm bảo tính chính xác của các giao dịch. Hệ thống vẫn có thể hoạt động miễn là có ít hơn 1/3 các node không trung thực. Nó cũng đảm bảo rằng hệ thống giữ nguyên quyết định, có nghĩa là nếu quyết định đã được đưa ra thì các block không thể phân nhánh và giao dịch cũng không được hoàn trả.

Giao thức tương tác xuyên chuỗi – NeoX

Giao thức này cho phép nhiều người tham gia trao đổi tài sản trên các chuỗi khác nhau và giúp đảm bảo rằng tất cả các bước trong toàn bộ quá trình giao dịch có sự đồng nhất về kết quả (cùng thành công hoặc cùng không thành công)

Công nghệ lượng tử-máy vi tính – NeoQS

Bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa chữ ký và công nghệ mã hóa dựa trên tinh thể, NeoQS có thể ngăn ngừa được cuộc khủng hoảng lượng tử xảy ra khi mật mã gặp phải các vấn đề mã hoá (ví dụ như SVP) vượt quá khả năng của các máy tính lượng tử.

NEO và GAS

Nền tảng của NEO sử dụng 2 loại tiền điện tử là đồng NEO và đồng GAS.

Đồng NEO có thể được coi là cổ phiếu trên nền tảng này, đại diện cho quyền kiểm soát và điều hành mạng lưới. Đồng NEO được sử dụng trong việc bỏ phiếu, tạo khối mới, quản lý và đưa ra các thay đổi trong mạng lưới. Có 100 triệu đồng NEO đã được đào sẵn, trong đó 50 triệu đồng đã được phân phối qua ICO, và 50 triệu đồng được nhà phát triển nắm giữ. Đơn vị nhỏ nhất của NEO là 1 và không cho phép chia nhỏ.

Đồng GAS là đồng tiền nguyên liệu thực tế của nền tảng, được tạo ra mỗi khi có một block mới được tạo ra trong mạng lưới. GAS được dùng để trả phí cho việc sử dụng nền tảng. Hầu hết các hoạt động liên quan đến hợp đồng, cấp hướng dẫn, đăng ký tài sản và thay đổi đều yêu cầu sử dụng đến GAS. Khi GAS được đem ra sử dụng, nó không bị mất đi mà thay vào đó sẽ được lấy lại thông qua việc thanh toán dịch vụ và phân phối lại cho những nhà đầu tư NEO. Những nhà đầu tư NEO sau đó sẽ bán nó cho những người khác, chu trình này lặp đi lặp lại giúp đảm bảo số lượng GAS trong hệ thống. Cũng có 100 triệu đồng GAS, tuy nhiên GAS không được đào sẵn như NEO, dự tính 100 triệu đồng GAS sẽ được đào hết trong thời gian 22 năm. Khác với NEO, GAS cho phép việc chia nhỏ đơn vị đến 0.00000001.

Về cơ bản, NEO đại diện cho cổ phần của nhà đầu tư trên nền tảng blockchain. Còn GAS là đồng tiền thực tế trên nền tảng đó. Ngoài ra, GAS còn được trả dưới dạng lợi tức cho những nhà đầu tư NEO.

Đội ngũ phát triển NEO

Người sáng lập của NEO chính là giám đốc điều hành của Onchain-Da Hongfei. Công ty này có trụ sở tại Thượng Hải, bắt đầu phát triển Antshares vào tháng 2 năm 2014 và đây chính là tiền thân của NEO sau này. Đội ngũ phát triển NEO được đánh giá là một đội ngũ mạnh và tiềm năng trong đó phải kể đến founder của NEO Da Hongfei đồng thời là CEO của công ty Onchain, Erik Zhang là nhà đồng sáng lập và phát triển nền tảng của NEO cùng với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử. Ngoài những thành viên chủ chốt, đội ngũ phát triển NEO còn có một cộng đồng mở mang tên City of Zion nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng nhà phát triển với mục tiêu chung là nâng cao và mở rộng khả năng phát triển cho nền tảng NEO.

NEO và đội ngũ phát triển còn gây được nhiều tiếng vang khi nhận được đầu tư từ tập đoàn Fosun, một tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Trung Quốc. Một vài cái tên lớn đã ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ với Onchain bao gồm: Bancor, Coindash, Agrello, Red Pulse, Elastos, Nest Smart Fund và một số dự án lớn khác. NEO Onchain cũng từng hợp tác với Microsoft trong tổ chức một cuộc thi về phát triển hệ sinh thái NEO.

Giá trị hiện tại của NEO

 

Kênh truyền thông của NEO

– Tham khảo : TradingIG –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Blockchain.info sẽ hỗ trợ Bitcoin Cash trong 8 tuần tới

Bitconnect : Cập nhật thông tin ngày 25/08/2017