in

Zilliqa (ZIL) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Zilliqa

Zilliqa (ZIL) là gì ?

Zilliqa (ZIL) là đồng tiền điện tử đầu tiên với nền tảng công nghệ Blockchain được thiết kế để tập trung vào mục tiêu phân cấp mạng lưới, khắc phục tốc độ xử lý các giao dịch khi mở rộng mạng lưới của các công nghệ Blockchain cũ.

 

Zilliqa thuộc dự án nghiên cứu của Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) và được sự tài trợ cũng như hợp tác với nhiều quỹ đầu tư lớn tại đất nước này như FBG và GBBL, EPFL.

Hiện tại, quy mô đang là vấn đề của đa số các đồng tiền điện tử theo công nghệ Blockchain – điều này có nghĩa là khối lượng Blockchain đang ngày càng phình to và số lượng Node tham gia cũng nhiều lên. Hiện tại khối lượng dữ liệu của Bitcoin đã lên đến 150GB và liên tục gia tăng. Vấn đề này khiến Bitcoin không còn khả năng giải quyết những yêu cầu giao dịch ngày càng lớn trong hệ thống. Tương tự với Ethereum, những hợp đồng thông minh không còn được giải quyết một cách triệt để nữa. Một ví dụ thực tế cho thấy đồng Ethereum đang ngày càng chậm và cho thấy giới hạn của hệ thống.

Zilliqa đang thay đổi hệ thống đồng thuận của Blockchain. Đồng tiền điện tử này giải quyết được vấn đề quy mô đang ngày càng lớn của tiền điện tử. Để có thể mở rộng được khả năng xử lý các giao dịch, Zilliqa đã sử dụng công nghệ phân mảnh (sharding) nhằm giải quyết vấn đề này. Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards. Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, là mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây.

Sharding là một khái niệm đã được đội ngũ Zilliqa đề xuất trong một văn bản vào năm 2015, nhưng vẫn chưa được áp dụng cho đến hiện tại. Ý tưởng được đưa ra là tự động chia mạng lưới các máy tính xử lý giao dịch thành các tiểu ban phụ song song gọi là “shards“. Mỗi một shard xử lý phần microblock (tiểu block) song song với các shard khác, và kết quả của microblock sẽ được kết hợp lại thành block cuối cùng hoàn chỉnh.

Tính năng và đặc điểm của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

 • Sử dụng công nghệ phân mảnh riêng của nền tảng
 • Sử dụng Scilla – Ngôn ngữ lập trình mới

 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp

 • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash

 • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng

 • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật

 • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

Lịch sử và lộ trình phát triển của Zilliqa

 • Tháng 6/2017: Khởi động dự án Zilliqa
 • Tháng 8/2017: Xuất bản sách trắng của Zilliqa

 • Tháng 9/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.1

 • Tháng 10/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.5

 • Tháng 12/2017: Phát hành tài liệu về ngôn ngữ lập trình Scilla

 • Tháng 1/2018: Phát hành mã nguồn để các thợ mỏ công cộng có thể tham gia và thử nghiệm, phản hồi và sửa lỗi

 • Q1/2018: Phát hành testnet công khai v1.0

 • Q2/2018: Phát hành testnet công khai v2.0

 • Q3/2018: Khởi chạy mạng công cộng Ziliqa

 • Q4/2018: Khởi chạy dApps

 • Đội ngũ phát triển của Zilliqa

  Đồng tiền ảo Zilliqa được phát triển bởi đội ngũ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. Những thành viên sáng lập ra đồng Zilliqa là:

  + Xinshu Dong : Giám đốc điều hành của Zilliqa. Là người có bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời là chuyên gia về an ninh mạng, chịu trách nhiệm về một số dự án an ninh quốc gia ở Singapore. Nghiên cứu của ông cũng đã xuất hiện tại nhiều hội nghị uy tín và trong các tạp chí. Ngoài ra có kinh nghiệm trước đó trong việc nghiên cứu và phát triển blockchain với Anquan, một blockchain có khả năng mở rộng và an toàn độc quyền. Anquan chủ yếu được triển khai cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử và theo nhiều cách là tiền thân của dự án Zilliqa. Là Kỹ sư trưởng của Anquan, ông đã mang lại cả kiến thức về blockchain và kinh nghiệm lãnh đạo của mình cho đội Zilliqa.

  + Christel Quek : một thành viên của đội Zilliqa. Người đồng sáng lập của BOLT, là dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game có hơn hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh, ông từng là Trưởng phòng Nội dung tại Twitter cho Thị trường quốc tế.

  + Prateek Saxena : Ông có bằng tiến sỹ Khoa học Máy tính của Đại học California, Berkeley. Hiện ông là giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

  Ngoài ra còn có rất nhiều thành viên khác đều là những chuyên gia về khoa học máy tính như Amrit Kumar, Yaoqi Jia, Juzar Motiwalla…Ngoài ra còn có đội ngũ cố vấn rất tốt gồm Loi Luu, người sáng lập của Kyber. Ông là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo Bitcoin và Ethereum như DevCon2, EDCON và một người có ảnh hưởng trong không gian mật mã, Stuart Prior, là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Fintech.

  Giá trị hiện tại của Zilliqa

   

  Kênh truyền thông của Zilliqa

  – Nguồn : Tổng hợp –

  [cryptothanks]

   

   

   

  0 0 votes
  Article Rating

  Theo dõi
  Thông báo về
  guest

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Vechain (VEN) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Vechain

  [SCAM] Review Cetex Online – Lợi nhuận 7.5%/ngày trong 20 ngày. Đầu tư tối thiểu 5 USD. Thanh toán Manual