in

ICON (ICX) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về ICON

ICON (ICX) là gì ?

ICON (ICX) là một nền tảng công nghệ blockchain kết nối được xây dựng với mục đích liên kết các blockchain khác nhau như Bitcoin hay Ethereum vào một nền tảng chung thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Mục tiêu và định hướng của ICON là xây dựng nên một nền tảng cấp cao kết nối thế giới trong một nền tảng phân tán duy nhất tập trung vào các tổ chức tài chính, trường đại học, bệnh viện và các doanh nghiệp lớn. Mạng lưới này sẽ tồn tại và cho phép vô số blockchain có thể kết nối, giao lưu với nhau.

ICON tin rằng thế giới đang phần nào bị chi tách bởi các nhóm và cộng đồng khác nhau. Y tế, thương mại, giáo dục, ngân hàng và bảo hiểm là những lĩnh vực có thể dựa vào nhau để phát triển. Nếu chúng tồn tại và được kết nối trên cùng một hệ thống và có thể trao đổi thông tin và dịch vụ lẫn nhau, điều này sẽ tạo cơ hội để các lĩnh vực cùng phát triển.

ICON được sáng lập bởi Dayli Financial Group – một trong những công ty Fintech của Hàn Quốc có giá trị 4 tỷ USD và đồng thời cũng là chủ sở hữu Coinone – sàn giao dịch tiền tệ số lớn nhất tại Hàn Quốc.

ICON đã thực hiện đợt mở bán ICX token từ ngày 20/09 – 20/10/2017.

Cách thức hoạt động của ICON

Nền tảng của ICON có thể hiểu là một blockchain của các blockchain, một hệ thống được kiểm soát độc lập và hoạt động dựa trên các quy tắc riêng cho phép các blockchain hoạt động trên nền tảng của nó có thể làm việc và liên kết với nhau. Các blockchain hoạt động trên nền tảng của ICON đương nhiên cũng phải tuân thủ các quy tắc chung, dù vậy chứng vẫn có quyền điều hành độc lập của riêng mối blockchain.

Những blockchain này sẽ liên kết với nhau thông qua một mạng lưới chung có tên là Nexus, và đòng thời có quyền bầu cử như nhau trên mạng lưới này. Để giao dịch với nhau, các blockchain này sẽ sử dụng đồng coin của hệ thống đó là token ICX. Mỗi node đều có quyền tương đương và có khả năng đưa ra những nhận xét về việc điều chỉnh phí giao dịch ICX. Đại diện của cộng đồng này là C-rep và nó cũng được hưởng token ICX cho việc duy trì mạng lưới chung

Những điều khiến ICON trở nên đặc biệt

Trí tuệ nhân tạo DAVinCI AI

ICON sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc điều phối các chính sách củamạng lưới giúp đảm bảo các node đều được thưởng một cách công bằng và thích đáng. Giao thức DAVinCI AI được sáng tạo nên bởi Dayli Intelligence. Thực tế thì AI và blockchain là hai công nghệ khá thích hợp và có hiệu quả kết hợp cao. Tầm nhìn của ICON chính là dạy cho trí tuệ nhân tạo về những biến cố và thay đổi giúp đảm bảo khả năng thích ứng của blockchain, đồng thời đạt đến trình độ phân tán hoàn toàn.

Sàn giao dịch phân tán riêng DEX

ICON có riêng một sàn giao dịch phân tán có tên DEX, DEX hỗ trợ quản lý blockchain một cách độc lập dựa trên việc sử dụng token ICX. Tỷ giá trên sàn giao dịch này được quyết định thông qua giao thức Bancor.

Chuỗi vòng lặp

Hệ thống chuỗi vòng của ICON cho phép kết nối vô số các blockchain lại với nhau, đây cũng được xem là một trong những tính năng ưu việt nhất của ICON. Nó tạo ra tiềm năng áp dụng thực tế riêng mà chỉ ICON mới có và phân biệt nó với những đồng coin khác như Ethereum. Hệ thống chuỗi vòng này thực tế là một blockchain doanh nghiệp sử dụng hợp đồng thông minh để kiến tạo những hợp đồng của riêng mình theo yêu cầu hoạt động và nhu cầu. Hợp đồng thông minh của ICON cũng được liên kết vớicaác hệ thống sổ cái phân tác khác.

Thuật toán đồng thuận Loop Fault Tolerance (LFT)

Đây là thuật toán đồng thuận riêng được chính ICON phát triển nhằm hỗ trợ thuật toán Byzantine Fault Tolerance. LFT có mục tiêu nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của những tin nhắn trao đổi hợp nhất trên toàn mạng lưới.

Thuật toán này sử dụng một kỹ thuật có tên là “spinning – xoay vòng” nhờ đó giúp việc lựa chọn các node chính trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng đồng thời làm giảm bớt các node cần yêu cầu đồng thuận, nhờ đó giúp hệ thống trở nên hiệu quả và nâng cao khả năng mở rộng.

Nexus và ICON Republic

Nexus là một tập hợp các cộng đồng blockchain được kết nối thông qua các cổng C-rep. C-rep đóng vai trò như những đại biểu trong cộng đồng nơi ICON là chính phủ. Một Nexus có thể kết nối với nhiều những hệ thống khác, cho phép khả năng mở rộng tốt hơn và khả năng liên kết sâu rộng hơn.

Nexus và cổng C-rep có thể được hiểu tương tự như mạng lưới Internet. Giao thức dẫn truyền blockchain chính là yếu tố giúp điều phối các giao dịch giữa hàng loạt các blockchain khác nhau và chúng cuối cùng đều được kết nối và dẫn tới Nexus. Đây chính là yếu tố đem đến khả năng “Siêu kết nối” của ICON.

Bản thân mỗi blockchain sẽ đại diện chính nó trên Nexus thông qua một cổng riêng biệt. Token ICX có thể được sử dụng để chuyển giao giá trị giữa các blockchain. Bản thân các blockchain của ICON cũng được phép thực hiện giao dịch và chuyển giao giá trị.

Cơ chế quản lý độc lập

Mỗi blockchain trên ICON mặc dù kết nối với Nexus nhưng chúng vẫn có quyền hoạt động độc lập và quản lý riêng biệt. ICON gọi hệ thống này là “nền dân chủ gián tiếp” và mỗi blockchain đều có quyền đại diện như nhau.

Hệ thống Nexus cũng tạo ra các kênh để các bên liên quan có thể bỏ phiếu và đưa ra những quy chế chính sách chung cho toàn công đồng. Các bên cũng có thể bỏ phiếu trong việc thêm bớt các node, điều chỉnh mức phí giao dịch ICX và đưa ra các quyết định liên quan. Quá trình bầu cử được thực hiện một cách công bằng thông qua hệ thống Electoral College System.

Một số khác biệt nhỏ

Khác với Ethereum, để có thể sử dụng nền tảng của ICON, người dùng sẽ cần phải tải và cài đặt các ứng dụng này trên Dapp Store trước.

Token ICON cũng không được tạo ra dựa trên cơ chế đào, thay vào đó cộng đồng C-rep sẽ là người quyết định việc phát hành token thông qua các hội nghị thường niên.

Đội ngũ phát triển

ICON được sáng lập bởi Tập đoàn tài chính Dayli của Hàn Quốc, một công ty có giá trị lên tới 4 tỷ USD. Nhiều thành viên trong nhóm phát triển hiện nay trước đó từng làm việc cho công ty này. Tập đoàn Dayli cũng là người sở hữu sàn giao dịch Coinone của Hàn Quốc.

Đội ngũ của ICON khá lớn mạnh và vẫn liên tục phát triển với khoảng 50 thành viên phụ trách 3 mảng chính là blockchain, AI và marketing, thiết kế và bảo mật. Những người này đều là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ tài chính; một số còn là những kỹ sư phần mềm công nghệ.

+ Sunghwan Kim là người đừng đầu về phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm về phân tích và phát triển dữ liệu. Ông hiện đang phát triển về phần ngôn ngữ và kỹ thuật thông tin.

+ Gail Kang đứng đầu đội ngũ marketing. Bà có 14 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng nhãn hiệu và marketing trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả giải trí, tài chính và thời trang.
Thành viên sáng lập dự án gồm KJ Eee, JH Kim, Jay Kim, Hoon Lee, Min Kim and Guido Schmitz-Krummacher. Họ đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, blockchain, an ninh dữ liệu, phân tích tài chính và hợp tác doanh nghiệp.

Ngoài đội ngũ phát triển, ICON còn nhận được sự tư vấn từ 8 chuyên gia độc lập. Một trong số đó phải kể đến ông Don Tapscott, người là đồng tác giả cuốn sách “Cải tiến Blockchain”. Ông cũng là người thành lập nên Viện nghiên cứu Blockchain. Ngoài ra còn có Jason Best, một người có tiếng trong lĩnh vực crowdfund, ông cũng là nhà đồng sáng lập công ty Crowdfund Capital Advisors. Một thành viên khác rất đáng chú ý là Yiseul Cho, bà có kinh nghiệm làm việc cho Facebook và đã tự thành lập phòng nghiên cứu R&D blockchain. Một vài chuyên gia tư vấn khác bao gồm Ismail Malik, Simon Seojoon Kim, Eddy Travia, Jehan Chu và Paul Veradittakit…

Giá trị hiện tại của ICON

 

Kênh truyền thông của ICON

– Nguồn : Tổng hợp –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Sàn giao dịch bóng đá London (LFE) chuẩn bị ra mắt đồng tiền điện tử riêng

Các nhà chức trách Mỹ yêu cầu Bitfinex và Tether ra hầu tòa