in

Stellar Lumens (XLM) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Stellar

Stellar là gì ?

Stellar (XLM) là một giao thức mã nguồn mở cho việc trao đổi giá trị tiền tệ được phát hành vào đầu năm 2014 bởi Jed McCaleb – người sáng lập sàn Mt. Gox và đồng sáng lập của Ripple và Joyce Kim. Các thành viên trong đội ngũ phát triển cũng như ban cố vấn của Stellar bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác. Các giao tlwowiscuar Stellar được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation.

Nguyên tắc hoạt động của Stellar là cho phép bạn gửi và nhận tiền giữa các cặp tiền tệ theo giao thức phân cấp. Ví dụ: Khi bạn gửi tiền USD và người nhận sẽ nhận lại được tiền EUR.

Hình thức của Stellar cũng tương tự như Bitcoin, thực hiện các giao thức chuyển đổi giữa các loại tiền khác nhau.

Lịch sử phát triển của Stellar

Khi mới khởi chạy, Stellar hoạt động dựa trên giao thức của Ripple. Sau khi thực hiện một số thay đổi đối với mã đồng thuận quan trọng, mạng lưới Stellar đã bị rạn nứt. Trong sự kiện này, nhà đồng sáng lập Stellar tuyên bố đây là một lỗ hổng trong giao thức Ripple nhưng tuyên bố này đã bị từ chối trong một bài viết trên blog của Ripple Labs CTO.

Stellar Development Foundation sau đó đã tạo ra một phiên bản mới hơn của giao thức với một thuật toán đồng thuận mới, dựa trên mã hoàn toàn mới.

Stellar hoạt động như thế nào?

Stellar về cơ bản là một nhà trung gian cho các loại tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển và trao đổi giữa các loại tiền pháp định và tiền tệ mã hóa.

Nó giống như Ripple. Nhưng nó khá đơn giản và có khả năng mở rộng tốt hơn, cũng như có thêm chức năng để giúp chuyển tiền ở những khu vực hẻo lánh với chi phí thấp hơn.

Nó hoạt động theo 3 cách sau đây:

+ Giao dịch trực tiếp : Bạn có thể thực hiện giao dịch tiền tệ trực tiếp. Ví dụ, nếu một người muốn chuyển từ USD sang AUD và một người khác muốn chuyển AUD sang USD, nó có thể khớp lệnh và tự động tiến hành việc giao dịch theo yêu cầu.

+ Giao dịch thông qua XLM : Stellar có thể sử dụng XLM như là một loại tiền tệ trung gian. Nó đồng thời tìm kiếm các hợp đồng mua bán XLM và các đơn vị tiền tệ cần thiết. Một khi nó tìm thấy, nó sẽ tiến hành các giao dịch.

+ Chuyển đổi theo chuỗi : Nếu không có các tùy chọn khác, Stellar sẽ cố gắng xử lý bất kỳ loại tiền tệ nào bằng cách tìm kiếm một chuỗi chuyển đổi, chẳng hạn như AUD sang BTC sang EUR.
Mạng lưới Stellar sẽ làm tất cả các công việc trên cùng một lúc. Khi bạn thực hiện chuyển khoản, nó sẽ cung cấp mức giá tốt nhất có thể cho bạn.

Nếu bạn chỉ muốn gửi hoặc nhận tiền thay vì thực hiện giao dịch, nó sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với người nhận/ gửi.

Tính năng bảo mật

Một trong những tính năng nổi bật của XLM là khả năng đóng băng giao dịch. Ví dụ: bạn có thể đóng băng việc chuyển khoản nếu bạn chuyển nhầm địa chỉ.

Khi giao dịch bị đóng băng, người nhận sẽ không sử dụng được số tiền mà bạn gửi.

Tất cả các giao dịch trên mạng lưới là mặc định, nhưng các giao dịch có thể được thực hiện riêng tư và bí mật thông qua việc sử dụng các plugin của bên thứ ba.

Và giống như các hệ thống blockchain khác, mạng lưới Stellar là một ứng dụng phân cấp chạy trên nền tảng các máy tính trên toàn thế giới. Điều này làm cho nó gần như hoàn toàn an toàn.

Ứng dụng thực tế của Stellar coin

Dự án đặt ra mục tiêu xử lý đến 60% tất cả thanh toán qua biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Australia, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương để xúc tiến giao dịch thương mại.

Một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển khai sử dụng đồng Stellar như một cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Một ví dụ điển hình như Praekelt Foundation (Tổ chức phi lợi nhuận sử dụng công nghệ di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo), họ sẽ tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, để giúp đỡ những phụ nữ ở châu Phi Hạ Sahara tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng. Hay Oradian, một công ty về phần mềm nâng hàng dựa trên đám mây, cũng có kế hoạch sử dụng mạng lưới Stellar để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFIs) ở Nigeria.

Năm 2016, công ty tư vấn công nghệ lừng danh Deloitte cũng thông báo hợp tác với Stellar để xây dựng một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị vào năm 2017, McCaleb đã xác nhận có 30 ngân hàng đã đăng kí sử dụng Blockchain của Stellar cho việc chuyển khoản qua biên giới. Dịch vụ thanh toán Stripe cũng loại bỏ Bitcoin và để ngỏ cửa cho Stellar bước vào hệ thống.

Stellar trở thành tâm điển chú ý vào tháng 11/2017 sau thông báo hợp tác với IBM. Mối quan hệ hợp tác dự kiến sự hình thành của các hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Giá trị hiện tại của Stellar

 

Kênh truyền thông của Stellar

– Nguồn : Tổng hợp –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Cardano (ADA) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Cardano

Monero (XMR) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Monero