in

Steem (STEEM) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về STEEM

Steem là gì ?

Steem là một hệ sinh thái mạng xã hội dựa trên công nghệ blockchain, nơi cho phép các thành viên viết bài và nhận thưởng dựa trên số lượt bình chọn ở mỗi bài viết. Phần thưởng nhận được là các token Steem

Steem cho phép các nhà phát triển độc lập và các doanh nhân xây dựng các ứng dụng và dịch vụ khác nhau bằng cách truy cập trực tiếp vào blockchain Steem.

Nền tảng Steem được xây dựng dựa trên Graphene, cùng công nghệ với Bitshares, một mạng lưới blockchain khác do Dan Larimer tạo ra, người đồng thời là đồng sáng lập Steem và Steemit với Ned Scott. Công nghệ này cho phép duy trì liên tục 1000 giao dịch mỗi giây trên mạng lưới phân phối thử nghiệm và có thể dễ dàng mở rộng đến 10,000 hoặc hơn. Do đó, Steem có khả năng xử lý dữ liệu người dùng lớn hơn hẳn Reddit.

Hệ sinh thái Steem bao gồm các phần: Blockchain, Mạng xã hội Steemit, bộ token STEEM. Ngoài ra, trong Steemit còn có các thành phần tích hợp khác.

Lịch sử ra đời của Steem

Dự án được thành lập năm 2016 bởi Ned Scott và Dan Larimer, người tạo ra BitShares. Hai người đã sáng lập ra công ty Steemit Inc, điều hành trang web Steemit và tài trợ cho việc phát triển nền tảng tiền điện tử này. Vào ngày 15/3/2017 vừa qua thì Dan Larimer tuyên bố từ chức từ công ty.

Steemit là gì ?

 

Steemit là giao diện mạng xã hội tương tác chính với người dùng. Steemit được tích hợp ví Steem và có khả năng tạo tài khoản.

Ngoài ra, trong Steemit còn chứa một loạt các công cụ nhỏ tiện ích cho người dùng như: Steemit.Chat hỗ trợ trò chuyện trong Steem, Dead Followers giúp tìm ra những người theo dõi đã không còn hoạt động, tài khoản bị khóa… Xem thêm danh sách công cụ tại đây.

Tại Steemit, bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu đóng góp bài viết cho cộng đồng. Nếu bài viết của bạn có giá trị, lượt bình chọn cao, bạn sẽ nhận được token. Phần thưởng nhận được sẽ trữ trong ví STEEM của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể ủng hộ bài viết của người khác, bằng cách bình chọn tốt cho họ. Cứ như vậy tạo thành một vòng lặp: viết bài – bình chọn – nhận thưởng.

Có thể nói, Steemit là trung tâm của Steem. Nhờ Steemit xuất hiện với hình thái mạng xã hội, giao diện thân thiện nên cộng đồng Steem ngày càng phát triển mạnh mẽ không ngừng. Đồng thời, công nghệ Graphene cho phép tăng khả năng xử lý dữ liệu giúp Steem không bị nghẽn.

Bộ token Steem

Trong hệ sinh thái Steem có tới 3 loại token, tạo thành bộ token Steem. Bộ này gồm có: Steem, Steem Dollar và Steem Power.

Steem và Steem Dollar có tính thanh khoản còn Steem Power thì không.

1. Steem là gì ?

Steem là một trong ba loại token được sản xuất bởi blockchain Steem. Steem là loại tiền tệ chuẩn mực, mang tính thanh khoản cao trong nền tảng. Steem được giao dịch rộng rãi trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biển hiện nay. Steem có thể quy đổi thành Steem Power và Steem Dollar

2. Steem Dollar là gì ?

Nhằm tránh sự lo lắng của các thành viên Steemit về sự tăng giảm giá của đồng Steem, Steem tạo ra Steem Dollar.

Steem Dollar (viết tắt là SBD) là đồng tiền được bảo trợ bởi USD, theo đó, mỗi 1 Steem Dollar tương ứng với 1 USD. Điều này có nghĩa là giá trị của Steem Dollar ổn định hơn hẳn Steem.

Steem Dollar có thể quy đổi thành Steem. Tùy theo thị trường STEEM/USD vào từng thời điểm, bạn sẽ quy đổi được lượng STEEM tương ứng với thời điểm đó. Ví dụ: STEEM hiện tại có giá 4.5 USD/STEEM, bạn đang có 450 SBD => Bạn có thể đổi tối đa thành 100 STEEM.

Việc quy đổi Steem Dollar thành Steem được diễn ra trong blockchain Steem hoặc sàn giao dịch nội bộ. Ở sàn giao dịch nội bộ này tỷ giá giữa Steem và Steem Dollar do người bán tự định giá.

Giá trị của Steem Dollar nằm ở chỗ, nó có tỷ giá ổn định, khó bị mất giá. Do đó, nó dễ dàng được chấp nhận trong các hoạt động kinh doanh hơn. Người ta sẽ dễ dàng chấp nhận giao dịch các sản phẩm của mình đổi lấy Steem Dollar.

Trên thực tế, vẫn có những vấn đề về tỷ giá của Steem Dollar. Vào vài thời điểm tháng 8/2017, giá SBD xuống dưới 0.8 USD nhưng 12/2017 nó lại có thể lên đến 12 USD.

Nếu giá của SBD dưới 1 USD, người ta có thể đổi nó thành Steem theo trị giá 1 USD. Bằng cách này, giá của nó sẽ đi lên. Tuy nhiên nếu giá SBD lớn hơn 1 USD thì không dễ để giảm giá của nó. Bởi vì chỉ có duy nhất một cách để tăng lượng SBD nhằm giảm giá là thông qua tạo nội dung bài viết.

Ngoài ra, Steemit’s Witnesses có thể thay đổi chỉ số lãi suất trả hàng quý để giữ SBD trong ví của bạn. Gần đây, lãi suất này hiện ở mức 0% với giá SBD cao hơn mong đợi. Khi SBD gần hoặc dưới 1 USD, chúng ta sẽ thấy chỉ số lãi suất này tăng lên.

3. Steem Power là gì ?

Steem Power (hay SP) là Steem đã bị khóa lại, tức là bạn không thể rút ra được ngay lập tức. Steem Power trao cho người dùng quyền gây ảnh hưởng trong mạng Steemit. Càng có nhiều Steem Power, phiếu bầu của bạn càng giá trị, giúp cho người viết có nhiều tiền hơn khi bạn bình chọn cho họ.

Steem Power không thể được mua bán trên thị trường, không có tính thanh khoản. Nhưng bạn có thể đào Steem Power, và chuyển nó thành Steem thông qua quy trình Powered Down. Quy trình này sẽ chuyển 1/13 số Steem Power bạn có thành Steem vào mỗi tuần. Ví dụ bạn có 1300 Steem Power sau mỗi tuần bạn sẽ nhận được 100 STEEM, và sau 13 tuần bạn sẽ nhận đủ 1300 STEEM.

Ngược lại, bạn cũng có thể mua Steem và chuyển nó thành Steem Power thông qua tính năng Powered Up. Tỉ giá là 1 STEEM = 1 Steem Power.

Đánh giá

1. Ưu điểm

 • Steemit khuyến khích tự do ngôn luận bằng cách cho phép các nhà sản xuất nội dung kiếm tiền bằng những gì họ yêu thích và nói về một số đề tài gây khó chịu đối với họ.
 • Steemit là một nền tảng mà nội dung là quan trọng nhất, những cái khác có hay không, không quan trọng. Đây là nền tảng phương tiện truyền thông xã hội duy nhất mà bảng thông báo không tràn ngập hình ảnh của những người thích thể hiện.

 • Steemit là một nền tảng được điều hành bởi một cộng đồng nơi các nội dung được đánh giá bởi người dùng. Điều này tốt hơn nhiều so với việc Facebook, Twitter hoặc Youtube và “điều khoản dịch vụ” của họ về việc tự cho phép xóa nội dung hoàn toàn tốt nhưng họ lại không thích.

 • Các Bot tuyệt vời đang giúp đỡ các minnows như @banjo và @minnowsupport. Những Bot này có thể upvote bài viết của bạn và giúp đỡ người dùng mới rất nhiều.

2. Nhược điểm

 • Những người mới bắt đầu có thể rất khó khăn trong việc kéo lượt view về bài viết, đặc biệt là khi chúng chỉ hiển thị với người khác trong vài phút. Có rất ít động lực để tạo một nội dung mất khoảng một giờ khi nó chỉ nhận được có 2 lượt xem.
 • Steemit được điều hành bởi các Cá voi, và với một minnow thấp kém, thật khó để bắt kịp. Có quá nhiều quyền lực trong tay một bộ phận thiểu số.

 • Nhiều người trong số những cá nhân quyền lực trên Steemit là các YouTuber đang giành được quyền lực trong cộng đồng này bởi vì họ chỉ làm mỗi việc là kéo những người theo dõi họ từ nền tảng này qua nền tảng khác.

 • Có thể trong tương lai khi đã phát triển mạnh mẽ, nền tảng này sẽ được các ông lớn dùng tiền để mua sự ảnh hưởng đối với cộng đồng.

 • Nhiều người mua bán phiếu và “đọc chùa” hơn là theo dõi, ủng hộ và duy trì những nội dung chất lượng.

 • Giá trị hiện tại của Steem

   

  Kênh truyền thông của Steem

  – Nguồn : Tổng hợp –

  [cryptothanks]
  0 0 votes
  Article Rating

  Theo dõi
  Thông báo về
  guest

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Các nhà chức trách Mỹ yêu cầu Bitfinex và Tether ra hầu tòa

  MediShares coin (MDS) triển khai chương trình thưởng 50 MDS cho người dùng