Garrett Camp 760x400 - EcoCoin : Đồng sáng lập Uber phát hành đồng tiền điện tử mới
in

EcoCoin : Đồng sáng lập Uber phát hành đồng tiền điện tử mới

Đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phương tiện từ lâu đã làm thay đổi cả một ngành công nghiệp vận tải, và giờ anh có vẻ như đang chuyển hướng tập trung của mình sang Bitcoin, vàng và tiền tệ pháp định, Garrett Camp, đồng sáng lập Uber, đang xây dựng một đồng tiền điện tử mới có tên là Eco – một giao thức tiền tệ phân quyền toàn cầu – và anh đang kêu gọi sự giúp đỡ từ các trường đại học hàng đầu thế giới để phát triển mạng lưới node xác nhận.

Camp cho biết anh chọn cái tên Eco là bởi nó tượng trưng cho “ecosystem, economics và e-commerce” (hệ sinh thái, kinh tế và thương mại điện tử). Eco được tạo ra là để cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin, vàng và tiền tệ truyền thống trong vài trò làm phương tiện giao dịch thường ngày. Camp trả lời phỏng vấn với tạp chí Fortune:

Tôi nghĩ sẽ là điều tốt hơn nếu công bố một dự án mới từ một góc nhìn triết học khác thông qua sự hợp tác với rất nhiều các trường đại học, nhà khoa học và viện nghiên cứu – giống như mạng Internet vậy.

Eco đối đầu với Bitcoin

Trong Whitepaper thì Eco đã gọi Bitcoin là một “công cụ đầu cơ” thay vì là một “trung gian giá trị” – thứ mà đồng tiền điện tử mới đang cố để đạt được. Ba khía cạnh chính mà Eco cho rằng đang là vấn đề đối với Bitcoin là như sau:

  1. Sự tập trung quá nhiều vào tay một lượng nhà đầu tư thiểu số.
  2. Quá trình khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng.
  3. Bị nhiều người nhận thức như là công cụ gian lận.

Eco lên kế hoạch hoá giải những bất cập trên thông qua:

  • Thiết lập một mạng lưới xác nhận, mà trong đó các trường đại học sẽ là nơi chạy node (thay vì những thợ đào tình nguyện tham gia mạng lưới Bitcoin).
  • Gia tăng tổng cung tiền.
  • Tạo nên giao diện web và điện thoại đơn giản.

Eco Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận, cũng sẽ được lập nên với sứ mệnh thiết kế Eco trở thành “một đơn vị tiền tệ toàn cầu mà dễ sử dụng, an toàn hơn và nhanh hơn tiền giấy”. Có một số đặc điểm khác nữa mà tách biệt Eco ra khỏi Bitcoin, trong đó là việc đội ngũ phát triển sẽ tặng đến 50% tổng cung tiền cho những người tham gia sớm nhất.

Tương tự như Bitcoin, số lượng Eco được tạo nên cũng sẽ bị giới hạn về một con số nhất định. Thế nhưng khác với tổng cung 21 triệu của Bitcoin, Eco sẽ phát hành đến 1 nghìn tỉ đơn vị để giúp “hàng tỉ người có thể sở hữu token Eco”, thông tin khẳng định ngay trong Whitepaper. Trong khi đó, trên website chính thức của dự án, những nhà phát triển còn ca ngợi đây sẽ là “đồng tiền kỹ thuật số dành cho mọi người” và cung cấp một danh sách chờ để được nhận tiền miễn phí.

Eco đang xây dựng mạng lưới xác nhận giao dịch của mình từ các trường đại học hàng đầu thế giới, vốn được kỳ vọng là sẽ “giúp tạo nên một nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính càng phân quyền và hợp tác hơn nữa” theo cách tiết kiệm năng lượng hơn.

Eco đồng thời cũng không có dự định tiến hành ICO để gọi vốn cho dự án, cũng là một điều tốt khi mà chính quyền nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng siết chặt vòng quản lý hơn đối với lĩnh vực này, đặc biệt là cơ quan SEC của Mỹ.

Garrett Camp nói với Fortune có thể có một testnet của mạng lưới sẽ đi vào hoạt động trong vài tháng tới.

Tham khảo : CryptoCoinsNews

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
nebulas 150x150 - Nebulas (NAS) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Nebulas

Nebulas (NAS) là gì ? Tìm hiểu tổng quan về Nebulas

725 aHR0cHM6Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy82N2IyMDkzMmFlM2I5ZTc0NjhkN2NjNTRjNDQ0ZmI3MS5qcGc 150x150 - Sau Venezuela, có thể Campuchia sẽ phát hành tiền điện tử quốc gia

Sau Venezuela, có thể Campuchia sẽ phát hành tiền điện tử quốc gia