in

Ý tưởng không tạo ra tiền, chỉ có sự kiên nhẫn mới tạo ra tiền

Bài học đầu tư tài chính

Có một ranh giới mỏng manh giữa người lập dị và một thiên tài. Nếu bạn đi trước thời điểm một chút thì bạn là người lập dị, còn nếu đi sau thời điểm một chút thì bạn là kẻ thất bại. Nhưng nếu nắm bắt được đúng thời điểm thì bạn là một thiên tài.

Kiên nhẫn là một trong những tính cách của những người thành công trong xã hội, và trong giao dịch tài chính cũng vậy. Tuy nhiên nó hay bị bỏ qua hoặc lãng quên khi giao dịch, mặc dù có thể nói đó là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với mỗi nhà đầu tư. Những người giao dịch giỏi là những người có giao dịch đúng thời điểm, và để đúng thời điểm phải học cách kiên nhẫn!

Kiên nhẫn không phải là không làm gì mà để quan sát lập kế hoạch cho những vụ giao dịch trong tương lai và để chờ thời điểm tốt nhất tự đến. Và đấy là những điều cần thiết để hình thành nên khuôn mẫu về những nhà đầu tư thành công.

Theo quan điểm của tác giả trong bài viết này đưa ra những lý do tại sao chúng ta cần phải kiên nhẫn?

1. Kiên nhẫn để tìm ra thời điểm giao dịch tốt nhất

Chúng ta luôn phải chấp nhận một sự thật là thời điểm giao dịch thực sự tốt chỉ chiếm số ít, thị trường luôn đưa ra những tín hiệu giả hoặc những thời điểm giao dịch tồi trước khi hình thành nên một thời điểm tuyệt vời nhất để giao dịch. Một nhà đầu tư huyền thoại cũng đã từng nói: “Thị trường sinh ra là để đánh lừa mọi người mọi lúc mọi nơi”

Vậy để giao dịch thành công, chúng ta cần phải làm gì? Không gì ngoài việc chờ và chờ, chờ cho tới khi mọi thứ gần như hoàn hảo đối với hệ thống giao dịch của bạn nhằm thu được xác suất thắng cao nhất cũng như hạn chế được rủi ro khi giao dịch.

2. Kiên nhẫn để tránh hiện tượng “over trade”

Hiện tượng “Over trade” hay còn gọi là giao dịch quá nhiều, sẽ bào mòn tài khoản của bạn ít nhất là về mặt chi phí giao dịch. Nguy hiểm hơn nó khiến tâm lý bạn không cân bằng và dẫn tới những hành động giao dịch sai lệch so với dự tính ban đầu.

Hiện tượng này xuất hiện khi bạn mất kiên nhẫn, muốn trả thù thị trường sau một vài lần thua lỗ và không chấp nhận mình đã sai với thị trường. Ở Việt Nam có một câu thành ngữ diễn tả khá đúng tình trạng này đó chính là “cố đấm ăn xôi”.

Một người giao dịch tốt sẽ rất ít khi giao dịch quá nhiều hoặc quá mức kiểm soát, họ luôn đợi tới những thời điểm chín muồi nhất để giao dịch. Để làm được điều này họ cần kiên nhẫn, và cũng vì kiên nhẫn họ tránh được hiện tượng “over trade”, một hiện tượng mà có thể khiến nhiều nhà đầu tư trở nên “trắng tay”.

3. Kiên nhẫn giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Khi chúng ta đang gặp vấn đề về cảm xúc hay sự thiếu tập trung trong giao dịch, có lẽ bạn cần kiên nhẫn hơn để tâm lý trở nên cân bằng trở lại vì đôi khi cần “đi chậm lại để sống tốt hơn”.

Nếu chúng ta mất kiên nhẫn và hành động trong khi tâm lý không cân bằng, tác hại rất lớn là phá vỡ kỷ luật theo hệ thống giao dịch mà bạn đã mất công gây dựng từ rất lâu để hiểu được nó. Nếu bạn đặt niềm tin vào những thứ bạn không hiểu biết, thì liệu bạn có thể tồn tại lâu dài trong dài hạn?

Kiên nhẫn giúp chúng ta bình tĩnh hơn, có thời gian lập kế hoạch chi tiết hơn từ đó ra được những quyết định giao dịch hợp lý hơn

4. Kiên nhẫn giúp chúng ta đánh giá được những bức tranh tổng thể

Kiên nhẫn giúp chúng ta hồi tưởng và đánh giá lại quá trình giao dịch trong quá khứ. Chúng ta đã phạm những sai lầm gì lặp đi lặp lại theo thời gian? Tại sao chúng ta mãi vẫn không thể nâng cao tỷ suất giao dịch? Hiện tại bạn đã khác với 1 năm trước theo chiều hướng nào? …

Như những nghề nghiệp khác, quá trình phát triển của những nhà đầu tư cũng là quá trình tự khắc phục và sửa chữa những sai lầm trong quá khứ nhằm tiến bộ hơn trong tương lai. Để làm được điều đó, có những lúc chúng ta cần phải kiên nhẫn để dừng lại, từ đó đánh giá được những gì khiến chúng ta mãi dậm chân tại chỗ mà nguyên nhân bắt nguồn từ những sai lầm trong quá khứ.

5. Và cuối cùng, kiên nhẫn có thể giúp chúng ta đi đến hết quá trình giao dịch nhằm thu được lợi nhuận lớn nhất

Ý tưởng không tạo ra tiền, chỉ có sự kiên nhẫn mới tạo ra tiền ( Jessive Livermore)

Khi chúng ta đã thiết lập được một thời điểm giao dịch tốt nhất, chúng ta vẫn phải tiếp tục lặp lại sự kiên nhẫn bởi lẽ thời điểm tốt nhất chính là khi biến động lớn bắt đầu xảy ra. Nếu chúng ta không đủ kiên nhẫn theo hết quá trình thì lợi nhuận thu được không bao giờ thu được lợi nhuận vượt trội so với những nhà đầu tư khác, cũng như bù đắp được những lần thua lỗ trong tương lai như một câu nói kinh điển trên thị trường tài chính:

“Đúng sai không quan trọng, quan trọng khi đúng, bạn được bao nhiêu tiền và khi sai bạn mất bao nhiêu tiền” – Soros.

Theo: Cafef

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bitcoin Cash: Poloniex sẽ trả BCH cho người dùng vào ngày 14/08/2017 ở thời điểm Hardfork

Cẩm nang Coinmarketcap.com