in

Vì sao phụ nữ thường trade tốt hơn so với đàn ông ?

Bạn có nhớ quyển sách nổi tiếng “Đàn ông đến từ Sao Hỏa, Đàn bà đến từ Sao Kim” không? Quyển này bán được hơn 50 triệu bản vào những năm 1990

Quyển sách này đã nêu ra những điểm khác nhau rõ rệt giữa đàn ông và phụ nữ về các đặc điểm, kiểu mẫu tư duy, phong cách truyền thông và hành vi của mỗi giới.

Tất nhiên những vấn đề đề cập trong quyển sách này là những vấn đề chung và tác giả không có ý rằng tất cả đàn ông đều là người giải quyết vấn đề hay tất cả những người phụ nữ đều xử lý tốt nhiều công việc cùng lúc. Nghĩa là quyển sách đó chỉ nói đặc tính chung của từng giới tính chứ không nói cụ thể ai cả.

Tương tự như vậy, bài viết này không có ý định nói tất cả các phụ nữ đều là nhà đầu tư tốt hơn tất cả nam giới.

Chỉ có nhiều đặc điểm bẩm sinh thường được gán cho phái nữ là rất có lợi cho sự thành công đầu tư.

Và các quý ông, chúng ta cần lưu ý

Có phải phụ nữ được sinh ra để trở thành những người chấp nhận rủi ro hiệu quả hơn?

Nhiều nhà tâm lý học và các nhà sinh học tiến hóa đã nói “Đúng vậy!”

Trong một nghiên cứu năm 2010 có tựa đề “Phụ nữ tầm gần, Đàn ông tầm xa”, nhà tâm lý học Helen Stancey đã chứng minh 2 vấn đề

  • Trong bán kính khoảng 20 inches (0.5 m), phụ nữ có tầm mắt chính xác hơn đàn ông
  • Ngoài tầm bán kính 40 inches (trên 1 m), đàn ông lại chính xác hơn phụ nữ

Sự khác biệt đó đã được phác họa với thực tế rằng người đàn ông tiền sử đã tiến hóa thành một thợ săn, đòi hỏi phải theo dõi và tấn công di chuyển con mồi từ những khoảng cách lớn.

Trong khi đó, người phụ nữ thời tiền sử đã phát triển để trở thành người hái lượm. Và nhiệm vụ đó đòi hỏi phải định vị các nguồn tài nguyên cố định trong môi trường xung quanh

Nhưng, như tôi thấy, đây chỉ là một trong nhiều sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ có thể được giải thích bởi quá trình tiến hóa của chúng ta trong quá khứ . Và hầu hết những khác biệt mà bạn nhớ dễ dàng có liên quan đến việc chấp nhận mạo hiểm .

Về tổng quan, phụ nữ thường hay tránh rủi ro nhiều hơn nam

Và, nam giới lại thường tự tin quá mức, nhiều hơn nhiều so với phụ nữ

Để trở thành một người cổ đại thành công, bạn phải hạ gục con ngựa hoang ở vùng đồng bằng châu Phi … và để làm điều đó, bạn đã quá tự tin trong khả năng của mình và mù quáng với nguy cơ bạn có thể bị thương và mất máu từ từ cho đến chết.

Điều này có nghĩa, một người cổ đại hàng đầu thì phải dữ dằn và dũng cảm

Điều này thì tốt cho đàn ông trong thời cổ đại. Tuy nhiên ở thời đại hiện nay, mẫu “đàn ông dữ dằn” này lại có vẻ như sẽ tạo ra mẫu nhà đầu tư thất bại khi chiến đầu với thị trường.

Giống như có những mối đe dọa vô tận đối với an toàn thân thể của người tiền sử, có những cách vô tận trong đó các thị trường tài chính có thể cướp số tiền mặt khó kiếm của bạn ra khỏi tay bạn.

Phụ nữ có khuynh hướng tôn trọng và khiêm tốn đối với sự không chắc chắn và rủi ro vốn có trên thế giới … và cả của thị trường tài chính.

Còn đàn ông thường có xu hướng leo trèo trên các cành cây và và vỗ ngực – họ quá tự tin trong khả năng của họ và đánh giá thấp những rủi ro không lường trước được.

Tuy nhiên, tin tốt lành là chúng ta có thể học được những đặc điểm từ phụ nữ để có thể thành công hơn trong công việc đầu tư tài chính

Đây là một số thứ có thể học

1. Đừng rủi ro quá mức

Sử dụng khối lượng giao dịch thận trọng là một chìa khóa để tránh việc thua lỗ hết vốn

Rõ ràng là nếu chúng ta đầu tư toàn bộ mọi thứ chúng ta có vào 1 kèo trade và khi mọi thứ không được như ý, bạn sẽ mất hết. Nhưng nếu bạn đầu tư một phần hợp lý trong số vốn bạn có — ví dụ như 10% — và khi thị trường cho bạn ăn hành, bạn vẫn còn vốn để giao dịch tiếp, mà trong trường hợp này là còn 90%

Bạn sẽ vẫn “sống để trade tiếp ở ngày khác”, như các trader kinh nghiệm từng chia sẻ

2. Học cách chấp nhận thua lỗ.
Người ta nói rằng đàn ông khó có thể chấp nhận là họ sai

Rõ ràng để trở thành 1 nhà đầu tư thành công thì bạn cần từ bỏ cái Tôi của mình. Bị thua lỗ trong 1 giao dịch nào đó không có nghĩa là bạn Sai, cũng không có nghĩa là bạn Ngu, hay bạn là Nhà đầu tư tồi.

Nó chỉ đơn giản là bạn mất tiền trong giao dịch đó mà thôi (và nếu bạn tuân thủ quy tắc 1 bên trên thì bạn cũng không thua lỗ hết tiền)

“Đừng để bất cứ 1 giao dịch riêng lẻ nào khiến chúng ta thành công hay thất bại”, trên thị trường có 1 câu nói nổi tiếng như vậy đó.

Nếu bạn có thể xử lý những chấn động cảm xúc khi bị thua lỗ – dù bạn là nam hay nữ – bạn sẽ đủ kiên nhẫn để tuân thủ chiến lược của bạn . Và đó là điều cần thiết nếu bạn muốn giành chiến thắng cuối cùng.

3. Tuân thủ quy tắc

Một chiến lược đầu tư “dựa trên quy tắc” đã được chứng minh chỉ có giá trị nếu bạn tuân theo các quy tắc của nó

Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự khó khăn của những người thiếu sự kiên nhẫn và kỷ luật tâm lý cần thiết để thực hiện theo một chiến lược có hệ thống .

Và dĩ nhiên, có bằng chứng cho thấy phụ nữ tốt hơ trong việc tuân theo các quy tắc hơn nam giới.

Một nghiên cứu giám sát hoạt động kinh doanh của hơn 700 trader tại ngân hàng đầu tư nhỏ . Người tham gia đã được đưa ra “quy tắc” cụ thể mà họ không được phá vỡ

Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông đã phá vỡ các quy tắc gấp 2.5 lần nhiều hơn phụ nữ.

Sự vi phạm nguyên tắc quá mức khiến những người đàn ông kém hơn phụ nữ trong thu nhập ròng.

Như tôi thấy, bạn chắc chắn không cần phải là phụ nữ để thành công trong đầu tư, mặc dù nó có thể giúp ích. Nhưng mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc nhận thức và tránh được những đặc điểm mà “người tiền sử” dễ gây tổn thương nhất, như sự tự tin quá mức và chấp nhận rủi ro quá nhiều

Tham khảo : Economyandmarkets & TraderViet

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Phân tích dài hạn : Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Dash, Ethereum Classic, Monero

Hướng dẫn đăng kí, mua bán và gửi rút tiền trên sàn giao dịch Livecoin.net