in

UAHF : Kế hoạch dự phòng đáp trả lại UASF – BIP 148 – 01/08/2017

Khi BIP 148 được đề xuất, một số công ty khai thác mỏ đã kịch liệt phản đối quyết định trên. Trong đó có Bitmain – công ty sản xuất phần cứng đào Bitcoin với chuỗi thương hiệu Antminer và mỏ Antpool lớn nhất thế giới. Bởi vì việc tách biệt dữ liệu Blockchain sẽ làm suy yếu vai trò của thợ mỏ và ảnh hưởng trực tiếp vào vấn đề kinh tế.

Bitmain đã công khai lộ trình UAHF (người dùng kích hoạt Hard Fork) để chống lại BIP 148 – UASF (người dùng kích hoạt Soft Fork). Câu hỏi được đặt ra là liệu đề xuất này có thể thành công hay không ?

Theo Bitmain, không cần thiết phải thực hiện một đợt tấn công vào những Blockchain xuất hiện sau SegWit. Đề xuất được đưa ra là tách biệt thành viên cộng đồng này ra khỏi chuỗi gốc của Core. Với sức mạnh tính toán lớn nhất thế giới của mình, Bitmain hy vọng nhiều người sẽ ủng hộ giải pháp này trước ngày 01/08.

Bitmain tin rằng UASF sẽ tạo ra nguy cơ tấn công 51%, cuộc tấn công này được đặt tên là “Wipe Out” (Quét sạch).

Wipe Out: Sự kiện này xảy ra khi chuỗi UASF được kích hoạt và nhận được một lượng lớn ủng hộ. Khi đó các node đi theo chuỗi gốc (chuỗi tuân thủ quy tắc đồng thuận ngày 26/05/2017) sẽ bắt đầu tái cấu trúc và đi theo chuỗi UASF. Khi sự kiện trên xảy ra, một lượng lớn các bản ghi giao dịch sẽ bị biến mất. Đây là rủi ro khi UASF bắt buộc các node đi theo chuỗi gốc phải tuân thủ theo mình. Ngược lại UAHF không đe doạ các node có ý định đi ngược với mình.

Theo BIP 148, khi chain MTP (median time past) chạm đến thời điểm 12:00:00 AM GMT 01/08/2017 (Thời gian Unix: 15015456000), BIP 148 bắt đầu loại bỏ những khối Bitcoin không tuân thủ theo mình. Các node BIP 148 sẽ đi theo chuỗi BIP 148 mới nếu nhận được bất kỳ sức mạnh tính toán nào lớn hơn 0. Nếu tỷ lệ sức mạnh tính toán hỗ trợ cho chuỗi BIP 148 là 0, các node 148 sẽ không thể tiếp tục mở rộng chuỗi BIP 148 của mình. Chỉ cần có sức mạnh tính toán hỗ trợ cho chuỗi BIP 148, cho dù đó là một cá nhân xử lý bằng tay, thì chuỗi BIP 148 vẫn sẽ được mở rộng tiếp.

BIP 148 được đánh giá là rất nguy hiểm cho các sàn giao dịch lẫn các hoạt động kinh doanh liên quan. Rõ ràng là chưa có bất kỳ dấu hiệu kinh tế nào sẽ hỗ trợ cho BIP 148. Nếu có sẽ là hoạt động đầu cơ. Vấn đề khai thác trên chuỗi BIP 148 có thể chấm dứt mà không cần được báo trước. Những hoạt động mua trong BIP 148 có thể mất tất cả khoản đầu tư. Do đó các sàn giao dịch nào quyết định hỗ trợ cho UASF đều phải xem xét rủi ro cho người dùng.

Hiện tại chuỗi BIP 148 chưa có khả năng chống lại Replay Attack. Do đó bất kỳ giao dịch nào xảy ra trên chuỗi này cũng sẽ được tái hiện trên chuỗi còn lại. Các sàn giao dịch phải có biện pháp ngăn chặn việc chuyển Bitcoin đi trong thời gian chia tách.

UASF có thể khiến chuỗi gốc bị xoá sổ. Nếu không có kế hoạch dự phòng, tất cả các hoạt động giao dịch xảy ra trên chuỗi gốc cho đến mốc thời điểm xảy ra UASF sẽ biến mất hoàn toàn. Một hậu quả thảm khốc cho hệ sinh thái Bitcoin. Rõ ràng UASF là một cuộc tấn công chống lại người dùng và các công ty Bitcoin.

Xác suất P mà một chuỗi Blockchain lớn hơn có thể tái cấu trúc lại chuỗi Blockchain nhỏ hơn được tính bởi:
P = (q / p) ^ 2

Trong đó p là phần sức mạnh tính toán của chuỗi Blockchain lớn và q là phần sức mạnh tính toán của chuỗi Blockchain nhỏ. Với 75% sức mạnh hỗ trợ cho chuỗi Blockchain lớn thì xác suất tái cấu trúc P là 11%.

Kế hoạch phòng vệ

Hard Fork sẽ được kích hoạt vào 12 giờ 20 phút sau khi UASF được kích hoạt.

Yêu cầu kích thước của những khối khi fork phải lớn hơn 1,000,000 Byte.

Chấp nhận những khối nhỏ hơn 8Mb và lớn hơn 2Mb.

Một quy tắc Soft Fork sẽ được chèn vào giao thức để giới hạn cách thức đếm hoạt động chữ ký trên mỗi giao dịch trong 20K.

Bật chức năng phòng ngự chống lại Replay Attack trên các sàn giao dịch và phần mềm ví.

Những thợ mỏ cố tình ưu tiên đào những khối Bitcoin lớn sẽ bị trừng phạt bằng các biện pháp kinh tế.

Bitmain sử dụng sức mạnh tính toán của mình để kết hợp với những nhà phát triển khác chống lại UASF. Tất cả đều trên quan điểm tự nguyện tham gia.

Bitmain bắt đầu tái hoạt động ít nhất 72 giờ sau BIP 148 với sức mạnh tính toán độc lập của mình.

Bitmain cam kết không phát hành những khối Bitcoin mà mình khai thác được vào cộng đồng trừ khi được kêu gọi.

Bitmain sẽ kiên trì khai thác chuỗi UAHF mặc cho những lợi ích kinh tế trong ngắn hạn. Lộ trình điều chỉnh kích thước khối sẽ thu hút người dùng và thị trường trong dài hạn.

Bitmain tin rằng việc phân quyền nghĩa là hơn 1 tỷ người trên 200 quốc gia sử dụng Bitcoin làm đồng tiền thanh toán với hàng trăm nghìn dịch vụ Bitcoin, thương mại, sàn giao dịch và phần mềm.

Bitmain không tin rằng việc phân quyền là phải giới hạn kích thước khối ở 1Mb hay trách nhiệm phải ràng buộc kích thước khối để Raspberry Pi có thể chạy full node trong khi mức phí giao dịch Bitcoin còn cao hơn cả thu nhập người dân ở những nước đang phát triển.

Bitmain tin rằng Bitcoin sẽ cung cấp một giải pháp thay thế để có thể tiếp tục phát triển không cần thông qua trung gian mà có thể tính phí lên tới 100 USD cho mỗi giao dịch.

 

Tham khảo: Bitcoinvietnamnews

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

[SCAM] Alpha Cash : Dự án đồng tiền kĩ thuật số của Fintech của năm 2017

Chuẩn bị cho nguy cơ chia tách Bitcoin ngày 01/08/2017