in

Chuẩn bị cho nguy cơ chia tách Bitcoin ngày 01/08/2017

Bitcoin bắt đầu bước vào giai đoạn sẵn sàng cho Soft Fork mà có nguy cơ chia tách ngày 01/08/2017. Không có sự nhất trí thỏa hiệp giữa các bên liên quan, mọi thứ vẫn đang hướng đến việc kích hoạt UASF. Nghĩa là đội ngũ phát triển Bitcoin Core đang tự ý thực hiện quyền biểu quyết – mà không cần quan tâm đến sự có mặt của thợ mỏ. Khi ngày đó đến, bạn phải trong tâm lí sẵn sàng để đối mặt với kết quả, nên việc chuẩn bị từ trước rất quan trọng.

Sẽ có nguy cơ chia tách thành 2 chuỗi

Điều đó phụ thuộc vào số lượng tín hiệu phát đi ủng hộ cho UASF. Sẽ có 2 chuỗi mới xuất hiện ngay khi UASF được kích hoạt. Về cơ bản, nó giống như những gì đã xảy ra với Ethereum – người dùng sẽ phải lựa chọn chuỗi mình muốn tuân theo (148Bitcoin – LegacyBitcoin – hoặc cả 2). Điều này sẽ làm giá trị của Bitcoin bị sụp đổ tạm thời do các dịch vụ và thương nhân hỗ trợ những đồng tiền mới theo những cách khác nhau. Sàn giao dịch là một ví dụ – họ sẽ ủng hộ cho cả 2 đồng Bitcoin mới – vì điều đó giúp họ có được lợi nhuận khi mọi người tham gia trade. Còn những của hàng hay dịch vụ, họ chỉ hỗ trợ cho đồng Bitcoin nào nằm trên chuỗi thống trị – bỏ qua chuỗi thiểu số. Và chúng ta không thể chắc chắn rằng được chuỗi Bitcoin nào mới thực sự là chuỗi thống trị, do đó cần phải có sự chuẩn bị cho kịch bản này.

Lưu ý : Luôn luôn có khả năng xảy ra những cuộc chiến tranh mạng trong suốt giai đoạn trước và sau khi nâng cấp phần mềm, mà có thể leo thang và ảnh hưởng vào tỷ giá thị trường. Hãy đảm bảo bạn không có quá nhiều Bitcoin trong trường hợp bạn chấp nhận mất tất cả.

Chuyện gì sẽ xảy ra với đồng Bitcoin của bạn ?

Điều đó phụ thuộc vào việc bạn đang để đồng Bitcoin ở đâu trước thời điểm kích hoạt UASF. Nếu bạn có private key và sự chia tách xảy ra, bạn sẽ có được 2 đồng Bitcoin trên cả 2 chuỗi mới. Nếu bạn lưu trữ Bitcoin trên một ví dịch vụ web, mọi quyết định sẽ tùy thuộc vào chủ sở hữu web. Ngoài ra, một số sàn giao idcjh như Poloniex, khi bạn đang trong trạng thái cho người khác vay tiền tại thời điểm chia tách, số Bitcoin trên chuỗi còn lại sẽ thuộc về người đi vay.

Bảo vệ tài sản của bạn

Để bảo vệ tài sản của bạn, nguyên tắc cơ bản : lưu trữ Bitcoin trên những địa chỉ mà bạn chắc chắn rằng mình đang nắm giữ private key. Điều này rất quan trọng, đây là cách duy nhất giúp bạn có thể truy cập vào đồng Bitcoin của mình trên cả 2 chuỗi mới.

Bạn nên thực hiện mọi việc vào tuần cuối cùng của tháng 7. Việc Soft Fork có thể được kích hoạt trước thời điểm ngày 01/08 (lộ trình SegWit đã được cung cấp) bởi vì mọi thứ đều dựa trên thời gian khối của Bitcoin, không phải thời gian thực.

Làm thế nào để mang Bitcoin về ví ?

Bạn là một trong số rất nhiều người thường xuyên sử dụng ví dịch vụ web, chắc chắn là vậy. Một số ví cung cấp bảo mật đến tận răng và không đòi hỏi thời gian đồng bộ Blockchain quá lâu (hoặc không yêu cầu tải tệp dữ liệu Blockchain hơn 100 Gb) : ElectrumMultibitHD. Khi sử dụng 2 cách này, bạn cần chắc chắn các thao tác sau : bảo vệ ví bằng mật khẩu, sao lưu private key hoặc seed, đảm bảo máy tính cá nhân của bạn luôn luôn “sạch”. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên có một chiếc ví phần cứng như Trezor, Ledger Nano S hay KeepKey, những ví này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn ngay cả khi máy tính cá nhân bị xâm nhập

Nếu chia tách Bitcoin không xảy ra ?

Điều này luôn luôn là một ý tưởng cần hướng đến từ góc độ kĩ thuật. Nó sẽ xóa bỏ những rắc rối có thể mang lại từ việc chia tách và làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Cuối cùng, việc chúng ta cần làm sau đó là chờ đợi mở rộng. Đây là hướng đi tuyệt vời để mọi thứ hoạt động đúng lộ trình và chỉ cần thực hiện một lần duy nhất.

Tóm lại : Hãy rút Bitcoin ra khỏi các sàn giao dịch trước ngày 01/08 và kiểm tra lại private key. Nếu bạn có private key, bạn sẽ có tất cả những loại Bitcoin trên tất cả những chuỗi sẽ tồn tại : 148Bitcoin , LegacyBitcoin , Bitcoin ABC , thậm chí là Bitcoin Unlimited….

Nguồn : Bitcoinvietnamnews

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

UAHF : Kế hoạch dự phòng đáp trả lại UASF – BIP 148 – 01/08/2017

[SCAM] Review Euroinsider – Lợi nhuận 2.5%/ngày trong 60 ngày – Thanh toán tức thì