in

Ngày mai, Tôi vẫn thấy thị trường !

Một trong những chìa khóa để thành công của một Trader đó là bạn cần loại bỏ đi cảm giác luôn cảm thấy “cần”, cảm thấy “muốn” lao vào một lệnh giao dịch.

Phần đông các trader nghĩ rằng, và sợ rằng nếu họ để mất cơ hội này, phải rất lâu nữa họ mới có thể có lại, hoặc họ sợ bỏ lỡ mất đồng tiền lời trong trí tưởng tượng của họ….Nếu bạn đang có cùng suy nghĩ như vậy, thì đó không phải là một suy nghĩ đúng đắn. “Hãy sợ mất tiền, chứ không phải là cơ hội”.

Sự thật là chúng ta luôn có một, hay đúng hơn là rất nhiều cơ hội khác, thị trường vẫn luôn ở đó ngày mai, ngày kia, năm sau hay thậm chí là bạn đã sang thế giới bên kia nhưng thị trường vẫn luôn tồn tại, và nó luôn cho chúng ta cơ hội, mặc dù không phải thường xuyên đến mức ngày nào cũng có.

Có một điều có vẻ hơi nghịch lí nếu bạn muốn giao dịch thành công, bạn cần phải hầu như chằng quan tâm mình có đang có một lệnh giao dịch hay không. Loại bỏ hết những áp lực, những cảm giác cần thiết phải có 1 lệnh giao dịch là điều bạn cần làm. Có nhiều người nghĩ rằng : Không có lệnh giao dịch đồng nghĩa là mình không có tiền, thật uổng phí một ngày và rồi họ cố gắng giao dịch càng nhiều càng tốt. Nhưng họ đã quên mất rằng, họ đã bị đồng tiền chiến thắng ở đích làm mờ mắt, đó là lúc họ thể mất tiền, nếu như vội vàng lao vào một cơ hội không chắc chắn, không rõ ràng. Việc loại bỏ cảm giác muốn giao dịch, áp lực phải giao dịch, cũng chính là một trong những bước đầu tiên và cơ bản nhất trên con dường trở thành một Trader thành công.

Một trong những câu nói tôi vẫn luôn nhắc nhở bản thân mình nếu lúc nào đó lòng tham trỗi dậy, sẽ niệm câu thần chú :”Ngày mai, tôi vẫn thấy thị trường”. Và thật vậy, nó đã ở đó hàng nhiều năm nay và còn một khoảng thời gian rất rất dài ở phía trước. Giao dịch là một công việc mà chúng ta có thể làm cả đời, bạn chỉ cần 1 chiếc laptop có kết nối mạng internet hoặc 3G cùng 1 bộ não của ta là đủ. Ý tôi muốn ám chỉ rằng :“Cơ hội còn nhiều lắm”.

Hãy lấy một tờ giấy ghi nhớ và viết lên đó câu nói này và dán ở nơi bạn làm việc, nó sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn từ đó tâm lí giao dịch cũng sẽ thỏa mái và dễ chịu…

Đừng trở nên ngạo mạn và quá tự tin sau mỗi lần chiến thắng

Bạn vừa thắng 1 lệnh lớn? Bạn tận hưởng thành quả với lợi nhuận 5, 10, 20 hay 30% và liên tiếp chốt lệnh thành công. Bạn cảm thấy thấy mình thật thiên tài có thể đọc vị được thị trường và nghĩ rằng từ giờ trở đi tiền của thị trường sẽ chảy về túi của mình ?

Ồ ! Bạn đã chính thức bước vào tình trạng cực kì nguy hiểm rồi đấy

Việc bạn trở lên (quá) tự tin sau một hay một chuỗi liên tiếp những lệnh thắng lớn là một điều thường xuyên xảy ra với tất các trader, bao gồm cả những người thành công nhất trong thị trường. Và điều cũng rất thường xuyên xảy ra ngay tiếp sau, đó là họ sẽ có một (hoặc nhiều) lệnh thua mà lệnh thua này cuốn hết đi mọi chiến thắng trước đó, và có thể là tất cả tài khoản của họ nữa. Bản thân tôi cũng là một ví dụ tuyệt vời cho trường hợp này, và có lẽ chúng ta ai cũng phải qua những giai đoạn như vậy để học, để trả giá và để một lần đứng dậy quyết định nạp thêm tiền vào tài khoản để tiếp tục con đường giao dịch.

Có một câu thế này, mà tôi đã ghi chép vào quyển sổ :“Khi bạn bắt đầu khoe khoang là mình tài giỏi, vĩ đại ra sao thì thị trường dường như có một ma lực khủng khiếp nào đó kéo bạn xuống đất trong nỗi xót xa và tủi hờn”.

Nếu bạn vừa có một (chuỗi) lệnh thắng lớn hay phải cắt lỗ, tôi khuyên bạn nên tạm nghỉ ngơi và thư giãn để lấy lại cân bằng, khi cảm xúc của bạn được đẩy lên cao hay tụt cảm xúc một cách thái quá, chính là lúc bạn đang rơi vùng nguy hiểm và hiểm họa có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy đừng xem thường.

Thoát lệnh quá sớm

Chắc hẳn trong số các bạn đã nhiều lần vội vã đóng lệnh mới giao dịch của mình khi thấy thị trường có dấu hiệu đi ngược trong suy nghĩ của bạn, bạn muốn đóng nó lại để giữ lấy chút tiền lời hoặc bạn nghĩ sẽ tiết kiệm được chút tiền lỗ để dành cho lệnh giao dịch sau. Và ngay sau bạn vừa thoát lệnh! Ồ! Thị trường quay đầu, đi đúng hướng với nhận định ban đầu của bạn, và để lại cho bạn mớ cảm xúc vừa tiếc nuối vừa thất vọng về bản thân. Điều này chúng ta chứng kiến rất nhiều lần.

Nếu bạn thuần thục một phương pháp giao dịch đúng đắn hoặc phù hợp với bạn, nếu bạn đã kiên nhẫn và kỉ luật chờ đợi một cơ hội thật sự tốt trên thị trường (Bạn luôn nên như vậy) thì chẳng có lí do nào để can thiệp vào lệnh giao dịch khi nó đã được đưa vào thị trường. Bạn can thiệp, có nghĩa bạn tự đánh giá mình đã sai ngay từ đầu, bạn không tin tưởng vào nhận định, vào những gì mình được học và trải nghiệm. Chắc chắn sẽ có nhiều lần lệnh của bạn chạm điểm cắt lỗ, nhưng hãy tin tôi, tỉ lệ này thấp hơn số lần bạn lời. Bạn cần cho lệnh giao dịch của mình một cơ hội, bạn cần cho nó thời gian để hoàn thành nhiệm vụ, và như tôi hay nói: Hãy để thị trường tự làm nốt công việc của nó.

Để giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ này, hãy lại nhớ câu nói: “Ngày mai, tôi vẫn thấy thị trường”. Bạn chẳng thể biết được ngày mai thị trường sẽ diễn biến ra sao, chỉ vì nó đang đi ngược lại nhận định của bạn, không có có nghĩa ngày mai nó sẽ không quay đầu lại và giúp bạn kiếm được một khoản tiền lớn như nhận định.

Luôn quyết định dựa trên 2 nguyên tắc sau:

  1. Bạn không thể biết ngày mai giá sẽ như thế nào.
  2. Diễn biến giá trên biểu đồ đang đi như thế nào và Bạn nghĩ chúng sẽ đi ra sao?

Nếu không có diễn biến giá nào rõ ràng và hiển nhiên đến mức bạn lập tức đóng lệnh, thì hãy cứ để nó trên thị trường. Đừng lo lắng về thứ mà bạn nghĩ nó có thể xảy ra, hãy lo lắng về cái đang xảy ra ngay lúc này. Một chút ngược chiều của giá chưa phải là một lí do khiến bạn đóng lệnh giao dịch, sẽ có những lúc thị trường cho bạn thông tin để phải đóng lệnh ngay lập tức. Đó là khi lực đẩy của lệnh đi ngược lại nhận định của bạn là quá lớn (1 cây nến rất dài), là khi thị trường cho bạn một dấu hiệu diễn biến rõ ràng, thứ có thể làm xu hướng đảo chiều, và đó là lúc chúng ta chấp nhận thua lỗ hoặc chốt lời sớm hơn dự định. Những lần như thế, tôi khẳng định với bạn, là không nhiều.

Hầu hết thời gian, bạn chỉ cần đơn giản là đặt lệnh và tắt máy tính đi chơi hoặc làm công việc khác. Ngày mai, tôi vẫn thấy thị trường.

Những việc gia đình

Tôi và các bạn, ai cũng có những vấn đề cá nhân, những vấn đề của gia đình. Rất nhiều vấn đề ngoài kia phải giải quyết, rất nhiều thứ phải lo lắng, rất nhiều những chuyện xảy ra bất thình lình ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Nếu bạn đang gặp một trong những việc như vậy, Hãy ngừng ngay việc giao dịch.

Khi những sự việc quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, hãy hiểu rằng đây là lúc bạn không có một tâm trí và tâm lí giao dịch phù hợp, bạn đang có rất nhiều cảm xúc và cảm xúc chính là kẻ thù của một trader. Bạn sẽ khó đưa ra những quyết định vào lệnh tốt.

Thị trường vẫn ở đó vào ngày mai. Hãy thoát khỏi nó và xử lí cho vẹn toàn những vấn đề cá nhân của bạn, bạn chỉ nên quay lại thị trường trong một tâm trí thỏa mái và thực sự không còn lo âu, bởi ngày mai, bạn vẫn thấy thị trường.

Nhảy vào một cơ hội không rõ ràng/ Giao dịch quá nhiều.

Bạn đang ngồi trước màn hình vi tính, quan sát các biểu đồ của những cặp tiền tệ bạn yêu thích, chẳng có cơ hội nào rõ ràng cả, thì đây là lúc bạn đóng máy tính và đi làm việc khác. Hôm này chẳng có cơ hội nào, nhưng không sao, ngày mai, bạn vẫn thấy thị trường ở đó.

Còn trong trường hợp bạn đang có lệnh trên thị trường thì sao? Bạn cũng chỉ cần kiểm tra nó một vài lần rất nhanh trong ngày, đừng ngồi đó nhìn và cầu nguyện, thị trường sẽ không vì lời thỉnh cầu của bạn mà đi theo hướng bạn muốn. Nếu bạn vẫn muốn cứng đầu làm điều này, bạn rất dễ nhảy vào những lệnh mà cơ hội không rõ ràng, bởi việc ngồi nhìn thị trường khiến bạn ngứa chân ngứa tay, chỉ muốn bấm chuột, bấm nữa, bấm mãi

Bạn vẫn thấy thị trường ở đó vào ngày mai, đừng ngồi nhìn như thể sợ nó sẽ biến mất. Hãy đi ngủ sớm và dậy sớm, duy trì một lối sống tích cực để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tâm trí luôn ở trạng thái cân bằng.

Điều cuối cùng

Việc luôn nhắc nhở bản thân bạn về một sự thật hiển nhiên (Bạn vẫn thấy thị trường vào ngày mai) sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn và kiềm chế lòng tham. Nhưng tất nhiên như thế là chưa đủ.

Bạn cần trang bị cho mình thêm “sự xao nhãng”. Mục tiêu của bản sẽ là: “Tôi chẳng quan tâm nếu lệnh này lời hay lỗ”, bởi bạn hiểu rằng thành công trên con đường này là một quá trình dài hạn, không quyết định bởi vài lệnh thắng hay thua.

“Thị trường vẫn luôn ở đó vào mỗi sớm mai khi bạn thức dậy, hãy học tập và rèn luyện kĩ càng trước khi nạp những đồng tiền mồ hôi xương máu của bạn vào tài khoản đem ra mạo hiểm với thị trường. Chúng ta không có khái niệm giàu nhanh trong thị trường này, “Hãy đổ thật nhiều mồ hôi trên sàn tập để không phải đổ máu trên chiến trường

Chúc bạn một ngày giao dịch hiệu quả !

(Bài viết được tham khảo từ tác giả LeD – Nhatkyforex có sử dụng một số từ ngữ thay đổi)

5 1 vote
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

20+ ICO đã được phát hành mặc dù SEC đã cảnh báo

Bitcoin Cash: Poloniex sẽ trả BCH cho người dùng vào ngày 14/08/2017 ở thời điểm Hardfork