in

Lừa đảo Bitcoin : 7 chiêu trò bạn nên biết để bảo vệ bản thân

Giá Bitcoin sau đợt giảm mạnh vào tháng trước và hiện tại đã đi vào xu hướng tăng trở lại, đạt mốc cao nhất mọi thời đại là 3,200 USD. Lợi dụng điều này, đã xuất hiện số lượng lớn các cá nhân và tổ chức lừa đảo trong cộng đồng Bitcoin. Lừa đảo đầu tư tài chính nói chung và lừa đảo Bitcoin nói riêng cũng không có gì xa lạ với các nhà đầu tư chúng ta, nhưng với những người không nghiên cứu về lĩnh vực này thì như thế nào? Chắc chắn một điều là họ chính là những con mồi ngon cho những hoạt động lừa đảo này. Khi Bitcoin lên ngôi, giá trị ngày càng tăng đã xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo Bitcoin rất tinh vi đến nỗi nhiều người rất thận trọng nhưng vẫn sa bẫy của bọn chúng.

Một bài báo nghiên cứu năm 2015 của Marie Vasek và Tyler Moore có tiêu đề “Không có bữa trưa nào miễn phí cả, ngay cả với Bitcoin” đã tiết lộ rằng có hơn 11 triệu USD đã bị mất do lừa đảo Bitcoin cho đến thời điểm đó.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 7 chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất mọi người cần biết để tránh rơi vào cạm bẫy của các tay lừa đảo.

1. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 1 – Ví tiền Bitcoin giả

Muốn giữ Bitcoin thì người sử dụng cần phải có một ví Bitcoin để lưu trữ và nhận thanh toán. Có bốn loại ví tiền chính cho Bitcoin, cụ thể là: ví ổ cứng, ví trên trình duyệt web, ví trên máy tính để bàn và ví trên điện thoại di động.

Những tên lừa đảo nhìn thấy được lượng lớn nhu cầu cho ví Bitcoin trên thiết bị di động, và chúng thường tập trung vào việc phát triển ví giả để lừa đảo người khác. Ví Bitcoin giả thường có tên tương tự như các ví Bitcoin uy tín, đôi khi logo của chúng cũng giống như ví thật vậy. Một số ví giả cũng đã lọt được vào trong kho ứng dụng của Apple và Android, điều này càng tăng niềm tin của người dùng hơn nữa.

Những ví giả này lừa cho người dùng tải xuống và khiến họ tin rằng đây là ví hợp pháp và khi bạn tải xuống sử dụng, bạn đã rơi vào bẫy của chúng. Những ví giả này vẫn sẽ hoạt động trong một khoản thời gian, và khi chúng đạt được số tiền lưu trữ nhất định, số tiền đó sẽ không cánh mà bay vào ví của những tên lừa đảo và bạn trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này. Hãy thật cẩn thận lựa chọn ví Bitcoin để lưu trữ Bitcoin.

2. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 2 – Dịch vụ mỏ khai thác Bitcoin giả

Đào Bitcoin là một cách thức khai thác Bitcoin có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Những công ty cung cấp các mỏ khai thác Bitcoin sẽ thu phí người của các thợ đào Bitcoin, điều này giúp các thợ đào Bitcoin có thể làm công việc của mình mà không cần phải mua và duy trì những thiết bị đào Bitcoin đắt đỏ.

Lĩnh vực này cũng không ngoại lệ, những tên lừa đảo luôn có những thủ đoạn tinh vi nhất để lấy tiền của người khác. Những công ty này nói rằng họ cung cấp dịch vụ mỏ khai thác Bitcoin nhưng trên thực tế, họ không cung cấp bất kỳ mỏ khai thác nào cả. Thường thì những công ty này sẽ trả tiền cho những thợ đào Bitcoin trước cho đến khi các thợ đào bắt đầu tin tưởng và mua gói dịch vụ đắt tiền hơn để tiếp tục khai thác. Sau một thời gian, công ty sẽ ngưng trả tiền cho các thợ đào Bitcoin và biến mất cùng với số tiền họ đầu tư vào. Cách này cũng giống như các hình thức đầu tư Ponzi phổ biến.

Ví dụ điển hình đó là các công ty Hashinvest, Hashpoke, Cointellect, GAW Miners và HashOcean, với GAW Miners và HashOcean, đó là có những trò lừa đảo khai thác Bitcoin lớn nhất cho đến nay.

3. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 3 – Các chương trình đầu tư Bitcoin

Đây là một chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp, Bitcoin cũng không ngoại lệ. Cũng tương tự nhưng chiêu trò cung cấp dịch vụ khai thác Bitcoin giả, những tay lừa đảo thường hứa hẹn với khách hàng các khoản lợi nhuận cao. Thời gian đầu sẽ rất thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhưng sau khi thời cơ chín muồi bọn lừa đảo sẽ tự động đóng cửa hệ thống đầu tư và các nhà đầu tư sẽ mất sạch khoản tiền của mình.

Nếu bạn quyết định đem tiền của mình để vào các dịch vụ đầu tư tiền tệ kỹ thuật số thì hãy đảm bảo rằng công ty cung cấp dịch vụ cho bạn là một tập đoàn và được điều hành bởi các chuyên gia có uy tín trong ngành. Ngoài ra, hãy chú ý đến các chiến lược đầu tư mà họ đề ra, liệu nó có rõ ràng và khả thi hay không. Thật sự mà nói thì hầu hết bất cứ ai đảm bảo đầu tư cho bạn đạt lợi nhuận cao trong bất kỳ dịch vụ đầu tư nào đều là lừa đảo, bởi vì trong thế giới đầu tư không có định nghĩa của sự chắc chắn.

4. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 4 – Tiếp thị đa cấp Bitcoin (MLM)

Các chương trình tiếp thị đa cấp Bitcoin (MLM) luôn hứa hẹn các khoản hoa hồng cao khi giới thiệu thành công cho người khác, trong khi họ không có một sản phẩm hay dịch vụ nào nhất định để tạo ra lợi nhuận, chính xác mà nói đây cũng là một hình thức của lừa đảo Ponzi. Các khoản tiền được trả cho những người tham gia trong kế hoạch đa cấp này không phải là lợi nhuận của công ty. Thay vào đó, họ trả tiền cho những người đầu tư trước bằng tiền của những người đầu tư sau.

Cũng như những chiêu trò trên, khi không còn ai bỏ tiền vào để đầu tư nữa thì những tay này sẽ biến mất cùng với tất cả số tiền của các nhà đầu tư.

5. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 5 – Sàn tiền điện tử giả

Các sàn tiền điện tử là dịch vụ cung cấp cho người dùng một thị trường cho phép họ buôn bán Bitcoin, đổi Bitcoin thành tiền thật hoặc với các đồng tiền điện tử khác. Tuy nhiên, sàn tiền điện tử lừa đảo cũng đã xuất hiện đầy rẫy trong cộng đồng tiền điện tử.

Sàn tiền điện tử lừa đảo bằng cách yêu cầu người dùng tạo một khoản thanh toán và mua Bitcoin. Tuy nhiên, sau khi mua, sàn này sẽ không chuyển bất cứ Bitcoin nào cho người dùng cả. Những giao dịch này thường thu hút khách hàng bằng cách giảm tiền phí giao dịch so với các sàn tiền uy tín hoặc tặng một khoản tiền khi đăng kí tham gia giao dịch.

6. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 6 – Phishing

Phishing là một hình thức lừa đảo nhằm để đánh cắp các thông tin cá nhân. Đối với Bitcoin thì những tay lừa đảo thường sẽ gửi email đến người dùng thông báo rằng họ đã nhận được Bitcoin, và để lấy được Bitcoin đó họ phải đăng nhập vào ví điện tử của mình thông qua đường link trong email đó. Khi bạn đã đăng nhập vào rồi thì ngay lập tức những tay lừa đảo sẽ có thông tin truy cập của bạn và chúng sẽ ngay lập tức rút hết tiền điện tử trong ví của bạn ra.

Đây là hình thức khá là phổ biến và cũng đã gây thiệt hại nặng nề đối với cộng đồng tiền điện tử. Hãy cẩn thận khi nhấn vào bất kỳ liên kết nào trong mail của bạn!

7. Chiêu trò lừa đảo Bitcoin thứ 7 – Lừa đảo quyên góp Bitcoin

Khi nói đến quyên góp thì chúng ta sẽ nghĩ đến một việc, đó chính là làm từ thiện. Đúng như vậy, những tay lừa đảo này sẽ không đánh vào lòng tham mà là tấn công trực diện vào lòng trắc ẩn của bạn.

Đã có những trường hợp lừa đảo bằng cách tạo ra các trang quyên góp từ thiện giả, và họ sẽ yêu cầu mọi người quyên góp bằng Bitcoin. Ví dụ như sau vụ tấn công khủng bố ở Orlando, một trang quyên góp giả đã được thành lập đã khẩn cầu mọ người người quyên góp bằng tiền điện tử để giúp những người sống sót sau cuộc tấn công.

Vì thế, ngay cả khi làm từ thiện, bạn bắt buộc phải nghiên cứu kỹ lưỡng về nguyên nhân và tổ chức từ thiện đó hoặc người đứng sau chương trình từ thiện đó là ai trước khi chuyển Bitcoin vào nếu bạn không muốn mất tiền của mình.

Trên đây là 7 chiêu phổ biến mà chúng ta hay bắt gặp. Nếu bạn đã từng bị dính một trong bảy chiêu trò trên hãy chia sẻ đến mọi người bài viết này. Nếu bạn đã từng “sập bẫy” ở một hình thức khác hãy comment ở bên dưới bài viết để nâng cao cảnh giác cho cộng đồng. Chúc mọi người một ngày tốt lành !

Tham khảo : BTCManager & TraderViet

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Phổ biến
Inline Feedbacks
View all comments
Tạ Duy Thanh
Tạ Duy Thanh
6 years ago

Trường hợp của tớ gần giống chiêu thứ 2, chúng đào bitcoin theo ý của bạn, sau khi đào xong chúng đề nghị bạn đóng một khoản lệ phí cho thợ đào, bạn đóng xong thì trang web nó nín thinh luôn, đọc xong bài này tớ biết thêm 4 chiêu nửa của bọn lừa đảo, cám ơn Admin nhiều.

5 điều khác biệt giữa Nhà đầu tư và Trader

Unica : Hướng dẫn kiếm tiền với Unica toàn tập