in

Chi phí để thực hiện Tấn công 51% : Rẻ….đến bất ngờ !!!

Gần đây cộng đồng đang phát sốt với nguồn thông tin cho biết chính xác lượng chi phí để thực hiện một cuộc tấn công 51% lên một số đồng tiền điện tử Proof of Work (PoW). Điều bất ngờ là chi phí để thực hiện lại vô cùng rẻ.

Tấn công 51% chưa bao giờ rẻ đến vậy

Crypto51.app – Một trang web theo dõi chi phí lý thuyết của việc thực hiện tấn công 51% lên một đồng coin PoW. Tính toán chi phí tấn công mỗi đồng trong 1 giờ – thời gian đó có thể xác nhận 6 block hoặc nhiều hơn với một đồng coin PoW điển hình – và sử dụng cửa sổ này để đẩy thông qua giao dịch double spending trước khi gửi tiền lên một sàn giao dịch.

Chi phí tấn công 51%

Thực tế, không có gì đảm bảo rằng một cuộc tấn công chỉ diễn ra trong 1 giờ có thể thành công, vì điều này sẽ nhanh chóng bị phát hiện và các sàn sẽ cảnh giác với bất kỳ khoản tiền gửi đáng ngờ nào. Tuy nhiên, cuộc tấn công lên Bitcoin Gold với 18 triệu USD bị “cuỗm” đi đã chứng minh lý thuyết này khả thi.

Mức độ dễ dàng tấn công lên một đồng coin nào đó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • hashrate của network hiện tại
  • thuật toán hàm hash mà coin sử dụng

Cryptocurrency sử dụng thuật toán Equihash đặc biệt nhạy cảm với Nicehash – dịch vụ cho thuê hash power cực khủng.

Hack Bytecoin (BCN) chỉ mất 557 USD

Bytecoin, một đồng tiền thuật toán CryptoNight với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD, có thể bị tấn công 51% chỉ với lượng sức mạnh băm thuê từ NiceHash với giá 557 USD.

Còn phiên bản hard fork không chính thống của Litecoin là Litecoin Cash chỉ mất 515 USD cho một giờ tấn công, trong khi đó Bitcoin sẽ cần 554.000 USD và Ethereum là 360.000 USD. Còn Bitcoin Cash sẽ chỉ cần 72.000 USD.

“Chúng tôi không có ý định khuyến khích hoặc hỗ trợ cho một cuộc tấn công, nhưng thay vào đó là giúp mọi người hiểu vấn đề và đưa ra các giải pháp tiềm năng”, tuyên bố từ chối trách nhiệm trên trang web của 51Crypto viết.

Thông số bất ngờ cho cộng đồng ?

Những thông số này được công bố chỉ một tuần sau khi xuất hiện bài blog trên Medium nói về cuộc tấn công 51% nhằm vào các đồng coin Proof of Work (PoW). Một nhà nghiên cứu người Brazil đã xác định Ethereum Classic (ETC) có thể bị tấn công chỉ với 55 triệu USD và mang về lợi nhuận tiềm năng là 1 tỷ USD.

Phản hồi danh sách của 51Crypto, nhà sáng lập Litecoin – Charlie Lee, tỏ ra khá ngạc nhiên, và lưu ý rằng số lượng cuộc tấn công sẽ tăng lên rất nhiều thông qua các dịch vụ cho thuê sức mạnh băm.

“Đừng tin vào những đồng coin PoW mà không nằm trong top thuật toán bằng chứng công việc” Lee khuyên.


Người tạo ra danh sách này tuyên bố rằng họ “dự định đem ánh sáng để xua tan nguy cơ tấn công 51% vào các đồng tiền điện tử nhỏ”

Giải pháp là gì?

Đội ngũ của altcoin PoW phải có phương án liên tục theo dõi hashrate của họ. Trong trường hợp tăng đột biến trên 10% sẽ tự động thông báo.

Nếu hashrate mới được thêm vào xuất phát từ một mining pool chưa biết, hoặc có nguy cơ trên 50%, đội ngũ dự phòng lượng lớn Bitcoin trên Nicehash để sẵn sàng mua hỏa lực chống lại cuộc tấn công.

– Nguồn : Tổng hợp –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Aliniex là gì ? Hướng dẫn mua bán tiền điện tử qua VNĐ trên sàn Aliniex tại Việt Nam