in

Các yếu tố tác động vào giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại

Không có thứ công nghệ nào có thể kích động được nhiều tranh cãi như Bitcoin đã từng. Được cho là một công cụ tài chính để tài trợ cho một số cá nhân và nhiều kẻ đã lợi dụng đồng tiền này để đi lừa đảo, Bitcoin đã khiến cho cả thế giới bùng nổ.

Tuy nhiên, ngay cả một số tín đồ trung thành nhất của Bitcoin giờ đây cũng đã thất lạc niềm tin, vì giá của đồng tiền này đã mất hơn 50% giá trị, từ mức gần 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017 xuống còn khoảng 7.000 USD vào thời điểm này.

Nhiều nghi ngại và lo lắng bao trùm lên cộng đồng cryptocurrency lẫn những người tận dụng cơ hội để kinh doanh trên thị trường này; một số khác đứng ngoài cuộc đã chứng kiến sự suy thoái của thị trường như một phản ứng hợp lý sau sự tăng giá điên cuồng vào cuối năm 2017. Một số người tỏ ra hào hứng: “tôi-đã-nói-mà”.

Đó là câu chuyện rất bình thường, nhưng có một câu hỏi mà sẽ hằn lên trong tâm trí của từng người lúc này: “Điều gì đã xảy ra?”

Tất nhiên, câu trả lời không hề đơn giản, nhưng có một số yếu tố đã tác động trực tiếp vào đà giảm của Bitcoin.

1. Quy định của chính phủ

Khi cryptocurrency tăng lên đến mức không thể kiểm soát vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, các chính phủ trên toàn cầu bắt đầu đề ra các biện pháp để điều chỉnh ngành công nghiệp này sao cho hợp lý nhất. Điều này nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư, lẫn việc tận dụng để thu thuế.

Một số quốc gia đã hành động nhanh chóng và cứng rắn. Trung Quốc đưa ra một loạt các lệnh cấm vào các sàn giao dịch và ICO. Lệnh cấm này nhanh chóng lan rộng thành cơn lốc và cuốn đi hàng chục tỉ đô la của thị trường cryptocurrency.

Tin đồn rằng Hàn Quốc đang xem xét việc cấm sàn giao dịch cryptocurrency trong nước có tác động tương tự (và thậm chí còn nghiêm trọng hơn) đối với giá của Bitcoin vào cuối năm 2017. Những tin đồn sau đó được khẳng định là “fake news”, và một số quan chức Hàn Quốc sau đó bị buộc tội thao túng thị trường và giao dịch nội gián.

Hoa Kỳ đã hành động khá chậm rãi và ổn định nhằm điều chỉnh cryptocurrency. Mặc dù SEC, CFTC, và các cơ quan chính phủ khác đã có những tuyên bố (khá mâu thuẫn nhau) về những điều luật hiện hành đối với cryptocurrency.

Thông báo của SEC hôm 8/3 cho biết các sàn giao dịch cryptocurrency cần phải đăng ký giấy phép dường như đã có tác động quyết liệt nhất đến giá của Bitcoin – khiến giá của mỗi đơn vị Bitcoin đã giảm từ 11.500 USD xuống còn 9.500 USD chỉ sau 4 ngày.

2. Tự quy định: Internet và các công ty truyền thông xã hội thực hiện các biện pháp chống lại cryptocurrency

Ngoài các quy định của chính phủ, các công ty như Facebook, Google và Twitter cũng đã ngăn chặn khách hàng và người dùng sử dụng dịch vụ cryptocurrency. Cả 3 gã khổng lồ trên Internet đều đưa ra quyết định cấm quảng cáo cho các dịch vụ liên quan tới cryptocurrency.

Facebook là công ty đầu tiên đưa ra quyết định ngừng quảng cáo về cryptocurrency vào cuối tháng 1. Google tiếp bước vào giữa tháng 3; Twitter đưa ra quyết định của họ vào 26/03. Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định từ Twitter, giá của 1 Bitcoin đã giảm hơn 600 USD.

Tự quy định cũng là một xu hướng trong ngành ngân hàng – các ngân hàng trên thế giới đã ban hành cảnh báo cho khách hàng về việc đầu tư vào cryptocurrency, và một số tổ chức (như Capital One và Metropolitan Bank) thậm chí đã cấm các giao dịch liên quan đến cryptocurrency của một số khách hàng. Tuy nhiên, dường như các biện pháp này không gây ra nhiều biến động trong giá của BTC.

3. Không phải nhắc nhiều đến Bitcoin là điều tốt

Mọi thứ di chuyển với tốc độ chớp nhoáng trong thế giới cryptocurrency – chưa đầy 2 năm, bản thân của loại cryptocurrency ẩn danh cho một nhóm người đã trở thành một phong trào trên toàn cầu có trị giá hàng trăm tỷ đô la.

Bởi vì tất cả mọi thứ di chuyển quá nhanh, thông tin và nhiều nhận định ​​đã tác động đáng kể vào giá của Bitcoin. Hiện tượng này thường tạo ra những dự đoán tự mãn; nếu một nguồn tin tức lớn nói rằng giá của Bitcoin đang có xu hướng đi lên, các nhà đầu tư sẽ đổ xô đi mua Bitcoin và sau đó làm cho giá Bitcoin tăng lên.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi xuất hiện tin tức tiêu cực – giá Bitcoin giảm là kết quả của vụ nổ sau khi được truyền thông thổi phồng. Bitcoin càng rớt giá thì càng có nhiều người nói rằng Bitcoin sẽ sụp đổ. Sau đó, nhiều người lo lắng nên sẽ bán tháo. Giá giảm, và chu kỳ này được tiếp tục lặp lại.

4. Một tương lai mới

Bitcoin (và các loại cryptocurrency khác nói chung) là một khái niệm khá mới mẻ mà nhiều hệ thống tài chính truyền thống sẽ không thực sự áp dụng cho nó.

Mặc dù quyết định có nên tiếp tục hodl hay không là một lựa chọn khó khă, nhưng không ai có thể chắc chắn lựa chọn của mình là đúng – nếu có một ai đó nói với bạn về việc họ làm, đó là sự dối trá.

Sự thật là không ai có thể dự đoán được tương lai. Tuy nhiên, chúng ta đang có cơ hội duy nhất để xem tương lai của Bitcoin sẽ đi về đâu. Nếu không có gì khác nữa, một tương lai thú vị sẽ được mở ra.

Tham khảo: Bitcoinvietnamnews

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

3 lý do có thể đưa giá Bitcoin tăng lại trong Quý 2