in

Bitmain đang gần kiểm soát 51% mạng lưới Bitcoin

“Gã khổng lồ” Bitmain đã đào được 42% tổng số lượng khối Bitcoin trong tuần qua và đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát 51% sức mạnh băm của mạng lưới.

Bitmain sắp kiểm soát 51% sức mạnh của mạng lưới Bitcoin

Trong tuần vừa qua, nhà sản xuất thiết bị phần cứng Bitmain đã đào được 42% trong tổng số khối được phát hành trên mạng Bitcoin. Trong đó BTC.com và AntPool là 2 mining pool thuộc quyền sở hữu của Bitmain, chiếm lần lượt là 26,6% và 15,3% sức mạnh băm của mạng lưới.

Bitmain có một lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh là vì họ sản xuất máy đào và đồng thời sử dụng chúng. Các máy đào bao gồm các mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho việc đào Bitcoin với tốc độ nhanh hơn các đơn vị xử lý đồ họa cao cấp (GPU).

Đồng thời Bitmain cũng điều hành các mining pool, nơi các thợ mỏ có thể tham gia đào cùng nhau và giảm thiểu chi phí vận hành thiết bị – cũng như cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho phép các thợ mỏ khác thuê nguồn điện khai thác từ các trại đào.

Bitmain cũng tham gia đào Bitcoin Cash (BCH) bằng các thiết bị ASIC của họ – bởi vì BTC và BCH chạy trên cùng một thuật toán SHA-256. Nếu Bitmain ngừng đào BCH và thay vào đó sử dụng 100% lượng tài nguyên để đào BTC thì họ có thể đạt khoảng 45% tổng sức mạnh băm trong mạng lưới Bitcoin.

Lượng sức mạnh băm của Bitmain này đang khá gần với con số 51%. Về mặt lý thuyết thì điều này sẽ giúp Bitmain có thể thực hiện một cuộc tấn công 51% trên mạng Bitcoin để kiểm soát các giao dịch hoặc thực hiện chi tiêu đôi.

Con số 51% khiến nhiều người trong thế giới tiền điện tử tỏ ra khá lo lắng vì nó liên quan đến tính phi tập trung và bất biến của Blockchain. Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitmain đạt được 51% sức mạnh tính toán và làm cách nào để giữ chân Bitmain?

Đây sẽ không phải là lần đầu tiên một công ty có khả năng kiểm soát 51% sức mạnh tính toán. Vào năm 2014 – công ty Ghash đã vượt ngưỡng đào 51% và gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng Bitcoin thời ấy.

Giải pháp mà Ghash đề xuất là yêu cầu các thợ mỏ di chuyển tài nguyên vào nhiều mining pool khác nhau để không bị tập trung sức mạnh vào một nơi. Ghash cũng yêu cầu bất kỳ công ty nào rơi vào tình huống tương tự trong tương lai cũng nên làm như vậy. Tuy nhiên điều này lại khác biệt với Bitmain, vì họ là một công ty đào Bitcoin lớn và Ghash là một tập thể của nhiều thợ mỏ nhỏ.

Một giải pháp khác có thể là thay đổi thuật toán Bitcoin Proof-of-Work (PoW). Điều này rất khó để thực hiện vì có thể nảy sinh các vấn đề liên quan đến bảo mật. Trước đó Monero đã thay đổi thuật toán khiến cộng đồng bị chia rẽ vì những thay đổi trong mục tiêu và tầm nhìn của dự án.

Có vẻ như chúng ta không cần phải lo sợ khi Bitmain thực hiện một cuộc tấn công 51% ngay cả khi họ vượt qua ngưỡng trên, vì họ không có động cơ gì để thực hiện điều này. Tuy nhiên rủi ro lớn nhất đó là khả năng hệ thống của Bitmain bị hack từ bên ngoài hoặc lục đục trong nội bộ của Bitmain.

– Tham khảo : Bitcoinvietnamnews –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Ethereum và EOS sẽ là dầu mỏ và bất động sản trong thế giới số

Facebook sẽ “nới lỏng” lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử