in

50 bài học về kinh doanh và đầu tư tiền ảo đúc kết trong 5 năm của Chris Dunn

Bài viết dựa trên những chia sẻ của Chris Dunn. Ông hiện là nhà sáng lập Skill Incubator- một Startup chuyên đào tạo kỹ năng về tài chính online. Ngoài ra ông từng có 5 năm kinh nghiệm đầu tư vào tiền ảo, Bitcoin.

Mời quý độc giả cùng tham khảo về 50 bài học về kinh doanh và đầu tư vào tiền ảo của Chris Dunn dưới đây :

1. Ai cũng đều là thiên tài trong một thị trường tăng trưởng (Bull Market). Nhưng chỉ những nhà kinh doanh tài chính thực sự mới có thể sống sót và thậm chí là thành công lớn ngay cả khi thị trường đi xuống (Bear Market) hoặc trong thị trường biến động mạnh.

2. TẤT CẢ các thị trường đều hoạt động theo chu kì. Đừng sợ các biến động hay sự sụp đổ– đó chính là nơi bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhất.

3. Luôn có một sự khác biệt lớn giữa kinh doanh và đầu tư

4. Hãy lên kế hoạch giao dịch trước khi bắt đầu tiến hành giao dịch.

5. Mọi thứ đều quan trọng, nhưng việc quản lý rủi ro và nguồn tiền mới quyết định việc bạn sẽ kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ.

6. Hãy cẩn trọng với những bậc thầy giỏi ứng biến với hiệu ứng Bandwagon trong thị trường tiền ảo.

7. Hãy quyết định loại hình kinh doanh hoặc đầu tư bạn sẽ thực hiện và bỏ qua những thứ khác đi.

8. Đừng nghĩ rằng chỉ vì bạn kiếm được rất nhiều tiền trên thị trường tiền ảo mà bạn có thể dễ dàng kiếm tiền ở các thị trường tài chính khác. Hơn 95% các nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán đã mất tiền ví lí do này. Thị trường luôn luôn biến động. Hãy tận dụng những gì mà bạn biết để có thể giúp được chính mình.

9. Cách tốt nhất đối với hình thức kinh doanh tiền ảo theo ngày là – KHÔNG THAM GIA

10. Cách tốt nhất để kiếm lời từ bất kỳ thị trường nào là tìm ra thứ bạn nghĩ có tiềm năng lớn (trước khi mọi người biết đến), và đầu tư với tâm thế là sẽ mất 100% tiền vốn. Đó là cách tiếp cận của “nhà đầu tư thiên thần.”

11. Bạn không thể kiểm soát thị trường. Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là các giao dịch thực hiện, khối lượng giao dịch và thời điểm rút vốn.

12. Một người mới gia nhập thị trường có thể phá hủy hoàn toàn “các phương pháp phân tích kĩ thuật tốt”

13. Đừng nhắm mắt làm theo những cảnh báo giao dịch từ BẤT KỲ AI, đặc biệt là những người lạ trên mạng xã hội hoặc trong các nhóm chat.

14. Tất cả các dự án tiếp thị tài chính liên kết theo mạng lưới đều là mô hình Ponzi có thời hạn.

15. Nếu bạn kiếm được một số tiền có thể thay đổi cuộc đời mình, đừng làm gì với chúng cả trong ít nhất 30 ngày.

16. Mua bán không chỉ là chọn đúng thời điểm thị trường đạt đỉnh hay chạm đáy – nó còn là việc nắm bắt được các động thái của thị trường.

17. Đừng biến giao dịch thất bại nhỏ thành một khoản đầu tư lỗ lớn.

18. Đừng đặt mục tiêu lợi nhuận hàng ngày – hãy đặt mục tiêu dài hạn.

19. Học cách để sống sót trước, sau đó mới học cách kiếm lời.

20. Các chỉ số biểu đồ tốt nhất là giá cả và khối lượng. Bạn có thể sử dụng những chỉ số khác, nhưng chúng sẽ không thực sự hiệu quả để biến bạn trở thành một nhà kinh doanh có lợi nhuận.

21. Các xu hướng đi qua và chỉ để lại những gì phù hợp.

22. Đừng cố gắng “đu đỉnh”. Hãy đợi tới khi thị trường cho bạn biết khi nào thì xu hướng sẽ kết thúc.

23. Đừng giao dịch trước các sự kiện lớn – vì bạn không thể dự đoán được thị trường sẽ biến động như thế nào.

24. Thách thức lớn nhất đối với hầu hết các trader là “cái tôi” của họ.

25. Bạn có thể mất 50% giao dịch nhưng vẫn có lợi nhuận nếu bạn quản lý rủi ro hiệu quả.

26. Các doanh nhân và CEO giỏi nhất thường làm việc cho những nhà kinh doanh và nhà đầu tư tệ nhất.

27. Những người có tư duy tốt nhất trong đầu tư thường làm những công việc có mức độ rủi ro cao như cứu hỏa, phi công, cảnh sát.

28. Tránh xa các nhóm Pump &Dump vì chúng ẩn chứa đầy rủi ro.

29. Bạn sẽ luôn mắc phải những sai lầm như trong sách vở. Đừng quá thất vọng về bản thân khi phạm sai lầm, chỉ cần học hỏi và cố gắng đừng lặp lại sai lầm đó.

30. Đừng coi các sàn mua bán tiền ảo như các tài khoản ngân hàng. Bạn không thực sự sở hữu chúng trừ khi bạn có thể kiểm soát được các mã bảo mật.

31. Thị trường tiền ảo là thị trường 24/7/365. Bạn không thể nắm bắt tất cả mọi giao dịch. Nếu bạn bỏ lỡ một giao dịch, đừng lo lắng vì còn nhiều giao dịch khác.

32. Đừng đầu tư vào tiền ảo trừ khi bạn chưa thật sự hiểu kĩ về nó.

33. Bạn có thể kiếm tiền nhờ mua bán theo đà tăng hoặc đu theo các xu hướng đổ xô vào các “coin rác”, nhưng đừng đầu tư dài hạn.

34. Hãy tránh xa các đồng coin có khối lượng giao dịch thấp và vốn hóa thị trường nhỏ. Chúng rất dễ bị thao túng và bạn sẽ bị mắc kẹt.

35. Không thực hiện giao dịch với số tiền mà bạn cần để trang trải cuộc sống bởi chúng được coi là “vốn rủi ro”.

36. Hãy coi bản thân là một thợ săn – cất đạn đi và để dành cho những cuộc săn lớn.

37. Khi thị trường có biến động mạnh thì các giao dịch tiền điện tử sẽ giảm. Nếu mức giá đã nằm vào “vùng mua”, hãy khôn ngoan đặt lệnh trước khi người khác làm điều đó.

38. Giao dịch và đầu tư là thứ khiến tất cả cảm xúc của bạn luôn biến động mạnh – sợ hãi, tham lam, do dự.

39. Điều khó nhất trong kinh doanh là KHÔNG CÓ GÌ. Đây cũng là lợi thế lớn nhất.

40. Một thị trường “bong bóng” không có nghĩa là nó sẽ sụp đổ. Bitcoin đã trải qua rất nhiều lần như thế, và sau mỗi lần nó lại tăng giá.

41. Hãy quản lý các giao dịch theo cách mà bạn sẽ không hối tiếc kể cả khi thị trường có biến động thế nào.

42. Học cách suy nghĩ của một “kẻ ngược đời” Nếu bạn là một người mà ý kiến của bạn cần được đồng thuận bởi tất cả những người xung quanh thì kinh doanh và đầu tư không dành cho bạn.

43. Thời điểm lí tưởng nhất trong biểu đồ hàng ngày để thiết lập lệnh mua bán là 60 phút đầu phiên. Thời gian càng dài, càng có nhiều biến số ảnh hưởng đến biến động giá do đó sẽ càng khó khăn hơn để đưa ra các dự đoán về giá cả.

44. Bạn có thể nhận thấy sẽ có một số điều kiện thị trường là rất tốt để đẩy mạnh thực hiện giao dịch, khi mà các điều kiện thị trường khác lại chỉ ra rằng bạn nên dừng lại và rút khỏi thị trường.

45. Hơn 90% các đồng tiền kỹ thuật số cuối cùng sẽ về số không. Vì vậy hãy đầu tư sao cho phù hợp.

46. Vấn đề tâm lý trong giao dịch là vấn đề khó làm chủ nhất, nếu bạn không kiểm soát được chúng, kĩ năng đánh giá thấp này sẽ khiến bạn sẽ có nguy cơ mất rất nhiều tiền.

47. Ba vấn đề lớn nhất đối với các nhà giao dịch là giao dịch quá mức, do dự khi giao dịch, và chốt lời quá sớm khi mà mọi thứ vẫn còn đang tiếp tục tăng mạnh.

48. Bạn có thể kiếm lời trong một năm hoặc chỉ một lần giao dịch – tuy nhiên đừng cho rằng mỗi ngày đều phải có lợi nhuận. Đầu tư là một quá trình dài hạn. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi những cuộc chơi hay nhất còn ở phía sau.

49. Đừng tin tưởng bất kì ai khác giao dịch giúp bạn. Hoặc là tự quản lý rủi ro khoản đầu tư của chính mình hoặc là không tham gia.

50. Hãy theo dõi tin tức để cập nhật thông tin thị trường và các biến động. Đừng kì vọng chúng sẽ giúp bạn kiếm lời hay thay bạn kiếm tiền.

Theo Collectivexchange

Tham khảo : VnFintech

5 1 vote
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tại sao mọi người lại bỏ lỡ phát minh quan trọng nhất 500 năm qua

Giới quan chức Hàn Quốc bị cáo buộc giao dịch nội gián, mua Bitcoin trước khi có lệnh cấm thất bại