may dao tien ao 1 - Việt Nam: Đề xuất tạm dừng nhập các loại máy đào tiền ảo
in

Việt Nam: Đề xuất tạm dừng nhập các loại máy đào tiền ảo

TTO – Đó là đề xuất của Bộ Tài chính lên Chính phủ sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ ngành nhằm tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo khác.

may dao tien ao f improf 600x337 - Việt Nam: Đề xuất tạm dừng nhập các loại máy đào tiền ảo

Theo Bộ Tài chính, các máy đào tiền ảo không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hóa gây mất an toàn. Do đó, doanh nghiệp được nhập khẩu theo nhu cầu.

Tuy nhiên, theo bộ này, thực tế, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo gây khó khăn, phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác, vi phạm nghị định 101 về việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được sửa đổi bổ sung.

Điển hình là vụ lừa 15.000 tỉ đồng xảy ra tại TP.HCM liên quan đến 32.000 người, thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến nay, đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó, riêng 4 tháng đầu năm có hơn 6.300 máy được nhập về.

Nơi tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Các loại máy được nhập gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain; máy xử lý thuật toán; thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán; máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Đầu tháng 5, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động, giải mã bitcoin, litecoin dùng cho mục đích khai thác tiền ảo.

Số liệu nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động phải báo cáo về Tổng cục Hải quan hàng tháng; đối tượng nhập khẩu là cá nhân cần nêu rõ tên và địa chỉ cụ thể.

Trong chỉ thị về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo vừa được ký ban hành, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật.

Các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp, hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị, máy móc cho mục đích đào tiền ảo.

– Tham khảo : L.Thanh – Báo Tuổi trẻ –

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating
hyipcenter4me banner 728x90 1 - Việt Nam: Đề xuất tạm dừng nhập các loại máy đào tiền ảo
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Aliniex la gi 150x150 - Aliniex là gì ? Hướng dẫn mua bán tiền điện tử qua VNĐ trên sàn Aliniex tại Việt Nam

Aliniex là gì ? Hướng dẫn mua bán tiền điện tử qua VNĐ trên sàn Aliniex tại Việt Nam

Lbank la gi 150x150 - LBank là gì ? Hướng dẫn đăng kí và xác minh tài khoản LBank

LBank là gì ? Hướng dẫn đăng kí và xác minh tài khoản LBank