in

Ngân hàng UBS cảnh báo hợp đồng tương lai Bitcoin gần giống hoa Tulip 1637

Mới đây thì nhà phân tích Paul Donovan của Ngân hàng UBS cho rằng hợp đồng tương lai của Bitcoin gần giống với hợp đồng mà trước khi bong bóng hoa tulip nổ tung vào thập niên 1600, động thái này theo sau diễn biến việc CME Group công bố kế hoạch cho loại hàng hóa mới này.

“Hội chứng hoa tulip” thế kỉ 17 hay còn gọi là “Bong bóng Uất kim hương”, đã đẩy giá của loại tài sản này tăng vọt, và sau đó là sụp đổ vào năm 1637. Thời đó thì thị trường phái sinh hay thị trường kì hạn thường buôn bán các hợp đồng tương lai và nhanh chóng phát triển mạnh.

Năm 1636, hợp đồng tương lai tiền tệ lần đầu ra mắt trong thị trường hoa tulip. Hợp đồng tương lai là nơi mà người mua và bán cùng nhau thỏa thuận giá trị cho một sản phẩm trong một ngày nhất định nào đó tại tương lai. Thông thường thì trong thị trường truyền thống, sản phẩm vật lý phải được chuyển giao trước hết, sau đó mới có thể nhận về tiền mặt. Nhưng với hợp đồng tương lai tiền tệ thì lại giải quyết bằng cách cho phép chuyển giao tiền mặt trước tiên.

Với nhu cầu hoa tulip từ giới thượng lưu, những người làm vườn đã đẩy giá loại hoa này lên cao do cầu vượt quá cung, từ đó hợp đồng tương lai hoa tulip ra đời. Phương pháp giao dịch này được sử dụng và một năm sau đó thì thị trường này đã bị bỏ rơi.

CME Group hồi đầu tuần này đã cho biết là sẽ tung ra hợp đồng tương lai của Bitcoin vào Quý 4 năm nay, nhưng còn chờ các thủ tục pháp lí. Và dĩ nhiên cũng thực hiện tương tự như hợp đồng tương lai tiền tệ trong thị trường hoa tulip.

Donovan, Nhà Kinh Tế Trưởng của UBS nói: “Chúng ta đã từng thấy điều này trước đó”.

Trong email gửi đến CNBC, Donovan đã giải thích về các vấn đề có thể xảy ra với hợp đồng tương lai tiền tệ trong thị trường hoa tulip và so sánh nó với thị trường Bitcoin.

“Ý tưởng về việc không thực sự tồn tại sản phẩm vật lý đã gây sốc cho những người thời kì đó (vì khi nó xảy ra, thị trường đã sụp đổ – bong bóng được xóa bỏ vào tháng 6/1637 sau khi sản phẩm được chuyển giao đầy đủ). Các thương nhân thường tụ tập thành từng nhóm (trong quán rượu), được gọi là “Tập thể”. Hãy coi các quán rượu như những sàn tiền thuật toán ngày nay,” Donovan nói.

UBS từng là một trong số các Ngân hàng không mấy lạc quan về Bitcoin. Trong một nghiên cứu tháng trước, UBS cho rằng Bitcoin là  “một bong bóng đầu cơ” và không thể nào trở thành đồng tiền thật sự.

Bitcoin thường được ví như hoa tulip. Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase gọi đó là “trò lừa đảo”, “sẽ còn tệ hơn bong bóng tulip” và “kết thúc không mấy tốt đẹp”.

Đồng tiền thuật toán này đang tiếp tục tăng. Hôm thứ Năm, Bitcoin đã lần đầu tiên phá vỡ mức 7,300 USD, đỉnh điểm mọi thời đại.

Tham khảo : Bitcoinvietnamnews

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

[STOP] Santacoin là gì ? Hướng dẫn mua ICO và đầu tư Santacoin lợi nhuận lên đến 42%/tháng

[STOP] Ethconnect là gì ? Hướng dẫn mua ICO và đầu tư Ethconnect nhận lợi nhuận lên đến 52%/tháng