in

Kỹ thuật phân tích thị trường cơ bản bằng các công cụ trên Poloniex – Phần 1

Trước tiên khi bắt đầu những thứ cơ bản để giao dịch với Poloniex, mình sẽ chia sẻ với mọi người thông tin như sau :

  • Thị trường là tự nhiên , không ai có thể thao túng được thị trường. Có nghĩa là nếu thị trường đang xu hướng đi lên thì nó sẽ tiếp tục lên cho tới khi nào mệt thì nó tự đảo chiều. Thao túng thị trường chỉ làm thay đổi giá cả trong ngắn hạn, không ai muốn làm điều đó để gánh thiệt hại cả.
  • Giá cả là sự phản ảnh của niềm tin và nỗi sợ, Cũng giống như thi trường, chỉ có thể thao túng giá cả trong ngắn hạn. Chẳng hạn như thông tin tiêu cực sẽ làm giá sụt giảm và sụt giảm tới đáy cho tới khi nào không sụt được nữa thì nó sẽ tự động đảo chiều. Cũng như việc thổi phồng bong bóng cũng sẽ tới lúc nào đó nó tự thôi, không có bong bóng nào vĩnh viễn cả. Hãy để mọi thứ tự nhiên nhất.

Đây là những thông tin cơ bản nhất về công cụ phân tích của sàn Poloniex để hỗ trợ các bạn khi giao dịch. Chỉ cần kết hợp kiến thức này với bản lĩnh và kinh nghiệm thị trường thì bạn hoàn toàn làm chủ được cuộc chơi trong Poloniex. Các bạn có thể xem hướng dẫn tạo tài khoản và giao dịch căn bản : TẠI ĐÂY

 

Cách xem cơ bản

Giống như việc học đọc chữ, đầu tiên ta cần nhận diện từng mặt chữ cái, sau đó ghép các chữ thành từ rồi thành câu để hiểu ý nghĩa của câu. Đọc biểu đồ giá price chart cũng tương tự, cần biết những điều cơ bản nhất như mẫu hình nến.

1. Khung thời gian TimeFrame

Trên biểu đồ của sàn giao dịch Poloniex, có nhiều khung thời gian khác nhau từ 1 phút tới 1 ngày, trên Chart 30 phút thì cứ mỗi 30 phút trôi qua sẽ kết thúc một cây nến.

2. Hiểu cấu trúc một cây nến

Đây là hình dạng một cây nến, nếu lần đầu nhìn vào biểu đồ giá ắt hẳn các bạn không hiểu mô hình nến có mấy cây nến này có ý nghĩa gì và làm sao để đọc được từng thành phần cấu tạo ra nó.

Có hai dạng nến cơ bản:

  • Bullish Candle – Nến Tăng: Khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (thường là màu xanh lá cây hoặc màu trắng)
  • Bearish Candle – Nến Giảm: Khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (thường là màu đỏ hoặc đen)

Có ba thành phần chính của nến:

  • Upper Shadow – Bóng Nến Trên: đường thẳng đứng giữa giá cao nhất trong ngày và đóng cửa (nến tăng) hoặc mở (nến giảm)
  • Real Body – Thân Nến: Sự khác biệt giữa mở và đóng, phần màu của nến
  • SLower Shadow – Bóng Nến Dưới: đường thẳng đứng giữa giá thấp nhất trong ngày và mở cửa (nến tăng) hoặc đóng cửa (nến giảm)

Đối với một cây nến TĂNG thì giá Open là giá mở cửa đầu tiên, Close là giá đóng cửa khi kết thúc cây nến đó, Body là độ dài cây nến. Tương tự đối với Nến giảm (màu đỏ).

Low và High được gọi là bóng nến, High là bóng trên còn Low là bóng dưới. Cần quan tâm đến chính xác bóng này để xác định các mức cản (Hỗ trợ và Kháng cự được tạo ra bởi các mô hình nến)

Mấy bác nông dân thường nhìn lên bầu trời để dự báo thời tiết, còn các Trader thì nhìn vào các cây “nến thần” hoặc Mô hình giá Price Action để dự đoán diễn biến trong tương lai.

– Thị trường là tự nhiên, không ai có thể thao túng được thị trường. Có nghĩa là nếu thị trường đang xu hướng đi lên thì nó sẽ tiếp tục lên cho tới khi nào mệt thì nó tự đổi chiều. Thao túng thị trường chỉ làm thay đổi giá cả trong ngắn hạn, không ai muốn làm điều đó để gánh thiệt hại cả.

– Giá cả là sự phản ánh của niềm tin hoặc nỗi sợ. Cũng giống như thị trường, chỉ có thể thao túng giá cả trong ngắn hạn. Chẳng hạn như thông tin tiêu cực sẽ làm giá sụt giảm và sụt giảm tới đáy cho tới khi nào không sụt được nữa thì nó tự động đảo chiều. Cũng như việc thổi phồng bong bóng cũng sẽ tới lúc nào đó nó tự nổ thôi, không có bong bóng nào vĩnh viễn cả. Hãy để mọi thứ tự nhiên nhất.

Đây là đồ thị nến 5 phút trong 6 giờ. Mỗi một giờ có 60 phút – tương đương với 60/5 = 12 cây nến.

Vậy trong 6 giờ sẽ có 6×12 = 72 cây nến, các bạn có thể kiểm tra.

Mỗi một cây nến sẽ cho chúng ta biết giá trị của mỗi giao dịch trong 5 phút.

Thông tin của nến bao gồm:

Thân nến: Cho biết giá mức chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa, nến càng dài thì độ chênh lệch càng cao.

– Xanh: giá đóng cửa tăng so với giá mở cửa.

– Đỏ: giá đóng cửa giảm so với giá mở cửa.

– Không có gì: giá đóng cửa bằng giá mở cửa.

Dây nến: Là sợi dây màu đen nằm ở trên hoặc dưới thân nến.

– Dây nến trên: giá cao nhất trong một giao dịch

– Dây nến dưới: giá thấp nhất trong một giao dịch

Fib Levels

Hay còn gọi nôm na là đường Fibonacci. Chúng ta nói sơ về đường này nhé, đường này do một ông nào đó nghiên cứu thỏ và tìm ra được dãy số (0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144…).

Trong dãy số này ta lấy số trước chia cho số sau sẽ được tỉ lệ vàng là 161.8%.

Ví dụ: 3/2 = 5/3 = 8/5 = 13/8 = 21/13 = 34/21 = 161,8%

Từ con số 161,8% người ta tìm ra các tỉ lệ 23.6%, 38.2%, 50% và 61,8% và vẽ vào biểu đồ trong Poloniex. Đường Fibonacci này dùng để bắt đáy khi giá đang bắt đầu giảm, bạn sẽ phải dự đoán khi giá giảm đến bao nhiêu thì nên mua lại.

Ví dụ: Giả sử tỷ giá của cặp ETH/BTC tăng từ 0.01146 lên đến 0.01210, điều đó có nghĩa là ETH đã tăng được 0.00064. Ta sẽ tính được 23.6%, 38.2%, 50% và 61,8% của 0.00064 là bao nhiêu.

– 23.6% x 0.00064 = 0.00015104

– 38.2% x 0.00064 = 0.00024448

– 50% x 0.00064 = 0.00032

– 61.8% x 0.00064 = 0.00039552

4 kết quả trên cho chúng ta biết các mức quan trọng khi giá ETH sẽ giảm lần tới so với đỉnh điểm. Có nghĩa là giá ETH có thể chạm những mức sau:

– 0.01146 + 0.00015104 = 0.01161104

– 0.01146 + 0.00024448 = 0.01170448

– 0.01146 + 0.00032 = 0.01178

– 0.01146 + 0.00039552 = 0.01185552

Công cụ này chỉ mang tính chất tham khảo, để có thể đưa ra dự đoán chính xác cần kết hợp với nhiều công cụ khác.

SMA Period

Đây là một đường rất quan trọng cần phải biết, đường SMA còn gọi là đường trung bình di động đơn giản cho biết xu hướng của thị trường. Đường SMA ký hiệu là SMA (n) với n tùy chọn cho biết tổng số ngày giao dịch. Các bạn có thể lựa chọn đường SMA tùy vào nhu cầu của bản thân. Đường SMA càng nhỏ thì càng theo sát mức giá hơn. Ví dụ:

n=10,20,30 => SMA (10) ; SMA (20); SMA(30) => thường dùng cho dự đoán xu hướng ngắn hạn

n= 50 => SMA (50) => thường dùng cho dự đoán xu hướng trung hạn

n=100,200 => SMA (100); SMA(200) => thường dùng cho dự đoán xu hướng dài hạn

Khi đường giá cắt vào đường SMA và đi xuống cho biết xu hướng thị trường sẽ giảm và ngược lại khi đường giá cắt vào đường SMA và đi lên cho biết xu hướng thị trường sẽ tăng.

Bollinger Band

Đường Bollinger là 2 đường cặp song kèm vào đường giá. Đường SMA sẽ nằm giữa 2 đường này. Khi đường giá chạm vào đường Bollinger thì giá sẽ bị phản ngược lại. Ví dụ như khi giá chạm vào đường Bollinger dưới thì lập tức sẽ nảy lên ngay, còn khi chạm vào trên thì bị dội ngược xuống.

Khi 2 đường Bollinger này co hẹp lại vào đường giá sẽ báo hiệu một chu kỳ tăng/giảm cực mạnh. Đường này không hữu dụng cho lắm nhưng vẫn phải kết hợp lại để phân tích chuẩn xác hơn.

EMA Period

Còn gọi là đường trung bình di động hàm mũ, đường này thuộc về mức độ nâng cao của SMA khi theo cực sát mức giá. Hay nói cách khác SMA chỉ sử dụng để đoán xu hướng giá tương lai còn EMA sử dụng để phản ứng lại sự thay đổi ngắn hạn của giá. Việc sử dụng EMA hay SMA tùy thuộc vào sở thích của mỗi người vì cơ bản 2 đường này giống nhau.

MACD

Còn gọi là đường trung bình di động hội tụ phân kỳ. Đường này cho biết khi nào thì nên mua và khi nào thì nên bán. Trên Poloniex chúng ta sẽ thấy đường MACD màu vàng, đường SIG màu tím và đường Zero nằm ngay giữa.

Khi đường MACD cắt vào đường SIG và chạy lên trên thì đó là chu kỳ mua.
Khi đường MACD cắt vào đường SIG và chạy xuống dưới thì đó là chu kỳ bán.
Khi đường MACD cắt vào đường Zero và chạy lên trên thì thị trường đi lên.
Khi đường MACD cắt vào đường Zero và chạy xuống dưới thì thị trường đi xuống.
Buy – Sell Order

Ngoài ra sàn Poloniex còn bị chi phối rất mạnh bởi “whale”. Bạn cần phải nhìn vào khối lượng đơn hàng để biết mức cản hay mức nâng đỡ hiện tại. Bằng cách nhìn vào mục Sell Order, chúng ta sẽ thấy có một lượng lớn đơn hàng trị giá 126.4 BTC bán ETH ở mức giá 0.0118 và 166.8 BTC bán ETH ở mức giá 0.0125.

Điều đó có nghĩa là nếu ETH muốn nhảy vọt lên trên thì cần phài phá vỡ bức tường cản ở mức giá đó.

3. Các mô hình nến đặc biệt để dự đoán xu hướng

Dưới đây mình liệt kệ vài mẫu Nến đặc biệt, chúng quan trọng hơn các mẫu nến thông thường vì dựa vào hình dáng có thể biết xung lượng của nhóm Trader BUY, SELL – Nhóm nào đang chiếm ưu thế, nhóm nào đang kiệt sức,…

Doji candle là mô hình Nến phổ biến, đây là dấu hiệu cho thấy một đợt đảo chiều chuẩn bị xảy ra do lực mua/bán đang dần kiệt quệ. Ví dụ: Trên một xu hướng tăng, ở đỉnh tạm thời có một Doji thì khả năng đã có đỉnh, cơ hội SELL đã tới. Các Trader thường kết hợp thêm các công cụ chỉ báo khác hoặc Mô hình giá Price Action chứ không chỉ dựa vào mỗi một cây Nến để ra quyết định giao dịch, thế nên Doji chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh đảo chiều.

Ngoài ra, Doji còn đóng vai trò là công cụ xác nhận theo sau cây nến trước đó.Mẹo: Nếu nến Doji xuất hiện ở các mức cản (Ví dụ: cản từ Trendline, kênh giá Channel, fibonacci retracement, pivot points….) thì bóng nến đóng vai trò là cản “tâm lý”, sức cản tăng khủng khiếp.

Gravestone doji là trường hợp đặc biệt của Nến Doji, nếu sau một Trend dài và xuất hiện mô hình Nến “Mưa sao băng” thế này thì hơn 90% sẽ bắt đầu đảo chiều.

Nếu đang giữ lệnh Mua thì đây là thời điểm nên chốt lời kẻo bị giảm lợi nhuận.

A dragonfly candlestick tương tự mẫu nến Gravestone doji, dùng cho thị trường giảm giá tới đáy. Các Trader thường gọi đây là nến Rồng bay. Ảnh ví dụ bên phải cho thấy lực bán đã chấm dứt và một Trend tăng bắt đầu sau khi nến dragonfly xuất hiện. Tên thường gọi của cây nến này là ” chân dài “

Spinning top là tên thứ 3 trong dòng họ Doji, tuy nhiên cây này không có lập trường như 2 mẫu nến Doji ở trên, nó xuất hiện cho thấy tình hình đang bất phân thắng bại, cần có cây nến theo say để xác nhận chứ một mình cây này chưa nói lên điều gì, chỉ thể hiện cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi các cây nến sau để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

A spinning top candlestick là anh em sonh sinh với cây Spinning, chỉ khác ở chỗ có “mập” hơn, một chùm nến Spinning nhỏ sau khi đà tăng thể hiện số đông đang dè chừng, chờ động thái tiếp theo, có thể chỉ là một đợt nghỉ ngơi dưỡng sức, sau đó lại tăng mạnh hoặc cũng là dấu hiệu cho thấy đội Bull đã mệt mỏi và sắp sửa buông xui. Vào thời điểm này việc có thể làm là chờ đợi một cây nến Breaout tăng hay giảm mạnh để quyết định.

Hanging man và shooting star là 2 cây nến báo hiệu giảm giá, thường hiện diện ở đỉnh núi, đặc điểm
chính là mẫu nến này là

Có Body ngắn và bóng nến dài, tối thiểu là dài gấp đôi thân nến.

Bóng nến dài cho thấy đội SELL đang dần chiếm ưu thế, theo sau cây Shooting này là nến giảm thì cơ hội Bán đã tới, Stop Loss ở trên bóng nến.

Hammer và inverted hammer candlesticks có chức năng tương tự mẫu nến “treo cổ” và Shooting ở trên, thường có mặt trong thị trường giảm giá và dầu hiệu của sự đảo chiều, thấy mẫu nến này thì tiếp tục đợi cây nến theo sau hoàn thành, nếu là nến tăng thì mua vào và cắt lỗ dưới bóng nến, chỉ có vậy thôi. Mô hình này đơn giản dễ chơi và dễ trúng thưởng.

Trong phần tiếp theo của chuyên đề phân tích kĩ thuật cơ bản mình sẽ giới thiệu cho các bạn các dạng biểu đồ cũng như nhận biết xu hướng trong thị trường.

_____________

Gợi ý Nếu bạn muốn hoàn thiện hơn về kĩ thuật phân tích thị trường, nắm bắt tâm lí thị trường và các kinh nghiệm đánh từ những người đi đã thành công trong thị trường hãy tham khảo qua khóa học Trade Coin cùng Chuyên gia Hoàng Minh Thiện chỉ với giá 2,000,000 VNĐ nhưng đặc biệt nếu bạn đăng kí theo đường link: https://goo.gl/h7ean9 . Bạn sẽ được GIẢM GIÁ lên tới 40% học phí chỉ còn 1,200,000 VNĐ cho toàn bộ kiến thức cơ bản để bắt đầu tham gia vào thị trường Cryptocurrency. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hãy :

THAM KHẢO TẠI ĐÂY

Chúc các bạn giao dịch thành công !

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

[SCAM] Review Unity- Reserve | Lợi nhuận lên tới 20%/tháng đến khi đạt ROI = 160% | Thanh toán tức thì

Coincheck ra mắt tài khoản Bitcoin trả lãi ở Nhật Bản