bit 148 uafs
bit 148 uafs
in

Hướng dẫn người sở hữu Bitcoin vượt qua BIP 148 UAFS

Bitcoin có khả năng sẽ trải qua một cuộc thay đổi nâng cấp chuỗi vào ngày 1 tháng 8 sắp tới. Một phân khúc người dùng Bitcoin đã xác nhận kích hoạt trên phần mềm kích hoạt người dùng (UASF) như được chỉ dẫn tại Đề xuất cải tiến Bitcoin 148 (BIP 148). Đặc biệt hơn, bất cứ Block nào không phát tín hiệu hỗ trợ cho Segregated Witness (SegWit) – một giải pháp trong lộ trình phát triển mạng Bitcoin được phát triển bởi nhóm Bitcoin Core, sẽ bị đào thải.

Nếu đa số các thợ mỏ (bằng hash power) không phát tín hiệu hỗ trợ cho SegWit  thông qya BIP 148 vào ngày 1 tháng 8 hoặc là chỉ có một số ít miner làm như vậy thì blockchain Bitcoin sẽ chia thành hai loại. Trong trường hợp đó, sẽ có hai loại token của Bitcoin tồn tại mà bài viết này đề cập đến là “148 BTC” – là loại coin nằm trên chuỗi soft-fork, và “Legacy BTC” – loại coin nằm trên chuỗi không kích hoạt soft-fork.

Tin tốt là mỗi Bitcoin sẽ được sao chép một cách hiệu quả trong cả hai loại chuỗi. Nếu bạn đang giữ Bitcoin thì bạn sẽ có cả hai loại 148 BTC và Lagacy BTC sau sự phân chia này.

Tin xấu là sự phân chia này có thể gây ra khá nhiều rủi ro và lộn xộn. Nếu bạn không cẩn thận thì bạn có thể mất số tiền bạn đang có.

Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để giữ được số tiền an toàn trong suốt quá trình UASF diễn ra và bảo đảm rằng bạn có thể vượt qua nó với ví Bitcoin nguyên vẹn.

Trước ngày 1 tháng 8

Trước hết, bạn cần biết rằng sự phân chia chuỗi gây ra những tình huống rủi ro cao. Một số loại cyber-battle sẽ bị làm hỏng giữa hai bên gây ra điểm leo thang của Bitcoin có thể bị sụt giảm làm cho tỷ giá trao đổi tụt xuống nhanh chóng đến 0. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không giữ nhiều giá trị của Bitcoin hơn lượng bạn có thể chấp nhận mất đi.

Nếu bạn quyết định vẫn giữ lại Bitcoin thì lời khuyên quan trọng mà bạn nên nhớ là:
 “Đảm bảo rằng bạn nắm kiểm soát chìa khóa cá nhân – private key của mình”

Nếu bạn đang tích trữ Bitcoin để giao dịch trong một loại ví lưu giữ như Coinbase, Circle hay Xapo hoặc bất cứ dịch vụ nào để giữ khóa private key cho bạn thì bạn có thể hoặc không nhận coin từ cả hai chuỗi. Trong thực tế, nếu những dịch vụ này không được chuẩn bị tốt thì có khả năng bạn không nhận được coin nào. Cho đến nay, không có bất cứ đảm bảo nào từ các sàn giao dịch

Vì vậy nếu bạn đang dùng bất cứ dịch vụ nào để trữ Bitcoin thì tốt nhất là tại ví của riêng mình rồi gửi Bitcoin về một hay nhiều địa chỉ vào ví mới này. Ví mới của bạn trở thành nơi nắm giữ private key.

Bạn có thể chọn loại ví bạn sử dụng. Tuy nhiên, hãy tham khảo một số giải pháp cơ bản dưới đây trước khi lựa chọn:

Có một số ví không đáng tin cậy vì không hỗ trợ fullnode, như Bitcoin Core hoặc Bitcoin Knots. Nếu bạn không quan tâm đến các giao dịch Bitcoin (148 BTC và Legacy BTC) vào thời gian sắp tới và thực sự chỉ muốn giữ cả 2 như một sự đầu tư lâu dài thì hãy in private key ra một ví giấy. Tuy nhiên sự lựa chọn này chỉ an toàn nếu bạn tuân theo biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Một sự lựa chọn khác là tạo một ví lưu trữ trên ổ cứng. Bất cứ loại ví lưu trữ trên ổ cứng nào được liệt kê trên trang bitcoin.org đều có khả năng giữ private key an toàn.

Hầu hết ví trên máy tính bàn và trên điệu thoại thông thường được liệt kê trên trang bitcoin.org cũng an toàn như máy tính và điện thoại của bạn. Vì hầu hết máy tính và điện thoại không được bảo mật nên bạn không nên trữ lượng lớn Bitcoin trên một thiết bị. Bằng việc ghi nhớ điều đó thì tất cả ví máy tính và điện thoại được nêu tên trên bitcoin.org đều có thể lưu trữ private key cho bạn.

Trong bất cứ trường hợp nào : Hãy chắc chắn rằng luôn sao lưu khóa của bạn! Hầu hết ví Bitcoin yêu cầu bạn thực hiện việc này khi cài đặt và đừng bỏ qua bước này.

Vào ngày 1 tháng 8, hoặc sau đó một chút

Nếu đa số các tín hiệu hashpower hỗ trợ cho SegWit thông qua BIP 148 vào ngày 1 tháng 8 hoặc trước đó thì việc nâng cấp giao thức sẽ hoạt động trơn tru. Trong trường hợp này bạn có thể yên tâm rằng mọi việc đều ổn ngay cả khi bạn chẳng chuẩn bị gì.

Nhưng cũng có thể là phần lớn hashpower sẽ không phát tín hiệu cho UASF – BIP 148 vào ngày 1 tháng 8 tạo ra sự phân đôi của chuỗi. Nếu bạn giữ private key của mình thì bạn sẽ có cả hai loại 148 BTC và Legacy BTC.

Sự phân chia chuỗi này có thể được giải quyết theo nhiều hướng.

Giả sử vào bất kỳ thời điểm nào xung quanh ngày 1 tháng 8, chuỗi 148 BTC trở thành chuỗi PoW, cả node 148 BTC và  node Legacy BTC sẽ được chuyển sang chuỗi của 148 BTC. Như vậy, chuỗi Legacy BTC sẽ bị loại bỏ và vấn đề được giải quyết. Sự phân chia chuỗi chỉ là tạm thời và bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn giữ private key của mình. Sau đó bạn có thể sử dụng Bitcoin như bình thường. Nhưng trừ khi và cho đến khi việc này xảy ra (hoặc những phương pháp bảo mật khác được thực thi) thì luôn có một giả thuyết rủi ro rằng chuỗi Legacy BTC có thể bị bỏ qua và loại bỏ. Khả năng này sẽ giảm theo thời gian nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại hàng giờ, cũng có thể hàng ngày hoặc lâu hơn ngay cả khi không có khối nào được tìm thấy trên chuỗi 148 BTC.

Như vậy, việc mua hoặc chấp nhận đồng Legacy BTC sau giai đoạn phân chia nhất là ngay sau khi giai đoạn này xảy ra rất nguy hiểm. Những đồng Bitcoin này có thể hoàn toàn biến mất nếu chuỗi 148 BTC áp đảo chuỗi Legacy BTC. Kết luận lại thì việc mua hoặc chấp nhận Legacy BTC hoàn toàn không được khuyến khích và nếu bạn vẫn muốn đầu tư vào Legacy BTC thì ít nhất bạn nên hiểu và chấp nhận rủi ro mất tiền.

Các node BIP 148 sẽ không bao giờ công nhận chuỗi Legacy, vì vậy sẽ không có bất cứ điều gì thay đổi kể cả chuỗi nào có quyền băm lớn hơn chăng nữa. Tuy nhiên, việc mua bán, chấp nhận hay đầu cơ vào đồng 148 BTC cũng rất rủi ro. Quan trọng nhất là, không có bất cứ sự đảm bảo nào rằng đồng 148 BTC sẽ tiếp tục được sử dụng. Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ đồng tiền thuật toán nào do sự điều chỉnh những khó khăn trong việc đào coin chậm chạp, một môi trường với những khả năng xấu và vấn đề tiếp tục áp dụng SegWit để kích hoạt trên chuỗi Legacy. Vấn đề này cũng áp dụng cho trường hợp của 148 BTC. Thêm vào đó, sự xác nhận của khối cũng có khả năng diễn ra khá chậm chạp và ảnh hưởng đến sự thực tiễn khi quyết định giao dịch với đồng 148 BTC.

Nếu bạn muốn chấp nhận đồng 148 BTC bất kể lí do gì, bạn cần phải chạy chương trình BIP 148 full node và cài nó như ví riêng. Trên đỉnh của chuỗi Legacy BTC sẽ bị loại bỏ hoặc chuỗi 148 BTC đang cạn dần thì luôn có một rủi ro lớn hơn cả: sự tấn công lặp lại (replay attack).

Khi chuỗi phân chia, các giao dịch ở cả hai phía sẽ giống nhau. Nếu có một giao dịch được lựa chọn bởi cả hai nút 148 BTC và Legacy BTC – ví dụ, bởi vì người nhận của một giao dịch truyền lại giao dịch đó – thì giao dịch này là hợp lệ trên cả hai chuỗi. Việc này gọi là một “sự tấn công lặp lại”

Khi đó, việc tiêu dùng coin trên một đầu của chuỗi có thể khiến bạn vô tình chi tiêu đồng tiền tương đương ở phía bên kia. Thay vì trả cho ai đó chỉ bằng đồng 148 BTC thì bạn cũng có thể vô tình dùng Legacy BTC hoặc ngược lại. 148 BTC và Legacy BTC bị kẹt với nhau ngay từ lúc đầu.

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tấn công lặp lại này vô cùng đơn giản: Đừng gửi bất cứ giao dịch nào.

Sau thời kì chia tách

Trường hợp của BIP 148 UASF khá khó để đoán chắc được tình huống sẽ diễn ra sau khi chia tách

Nếu chuỗi 148 BTC có nhiều tích lũy trong xử lý công việc hơn thì nó sẽ là chuỗi duy nhất còn lại và sự phân chia sẽ kết thúc. Tất cả 148 BTC đơn giản trở thành Bitcoin hiện tại.

Tuy vậy, nếu giai đoạn phân chia này không diễn ra nhanh chóng và thậm chí là chuỗi 148 BTC xuất hiện theo cách không được kích hoạt thì sự phân chia chuỗi có thể dừng lại một thời gian.

Người đào coin có thể bắt đầu đào các chuỗi này bất cứ khi nào. Khi đó, chuỗi 148 BTC có thể quét sạch chuỗi Legacy BTC theo lý thuyết.

Và cũng có khả năng rằng hai chuỗi – 148 BTC và Legacy BTC, đồng tồn tại. Thêm nữa, ngay cả trường hợp có nhiều hơn hai chuỗi này xuất hiện cũng không thể để ngoài tính toán. Khi khả năng này xảy ra, bạn sẽ có tất cả những loại tiền sau phân chia.

Tuy vậy theo như những gì đã nói ở trên thì việc tiêu dùng coins trên một phía của chuỗi mà không vô tình sử dụng đồng coin liên quan khác khá khó khăn. Và tin xấu là sự phân chia của những đồng này có thể trở nên phức tạp. Điều này đòi hỏi đồng tiền mới được đào hoặc tiêu coin gấp đôi.

Tin tốt là có một số giao dịch có cài đặt các dịch vụ hỗ trợ phân chia coin và chú ý đến phần lớn các vấn đề liên quan đến sự phức tạp khi chuyển coin. Bạn chỉ cần gửi Bitcoin đến một sàn giao dịch và sàn này sẽ ghi vào tài khoản của bạn với 148 BTC và Legacy BTC. (Họ cũng sẽ gửi lại giao dịch cho bạn để chắc chắn rằng giao dịch của bạn đã thành công và họ cũng đã nhận được cả 2 loại coin bạn đã gửi.) Vào lúc đó nếu bạn muốn, bạn có thể bán hoặc trao đổi coin.

Nếu quá trình phân chia bị chững thì bạn nên chuẩn bị ví cho cả 2 đồng tiền này đúng lúc. Tất nhiên, bạn có thể cần nâng cấp ví hiện tại của bạn hoặc tải ví mới khi vấn đề này xảy ra. Kết quả này cũng sẽ được nhìn thấy và theo dõi. Đừng chấp nhận bất kỳ giao dịch nào trên ví của bạn trước khi sự phân chia này rõ ràng.

Kết luận

Để sống sót và bảo vệ số Bitcoin của bạn, tổng hợp lại, bạn nên thực hiện những bước sau:

  • Kiểm soát private key của bạn.
  • Trú ẩn ở nơi an toàn, tránh những giao dịch vào ngày 1 tháng 8
  • Nếu có 2 chuỗi cùng tồn tại sau sự phân chia thì tốt hơn hết là hãy chia coin của bạn vào các ví khác nhau.

Tham khảo : 

  • bfsystem.org
  • tiendientu.org
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bitconnect đạt tốc độ tăng trưởng kỉ lục so với Ethereum

petya bitcoin e1498832757337

WannaCry phiên bản 2 ? Mã độc tống tiền Bitcoin Petya đang lan rộng nhanh chóng