in

Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là một giao thức mật mã hay một hệ thống mã hóa phức tạp dùng để chuyển hóa dữ liệu nhạy cuảm nhằm bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi . Crycurency được xây dựng bằng mật mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tiên tiến nhất , khiến cấu trúc của nó không thể bị phá vỡ . Do đó các đơn vị giá trị của Cryptocurrency được bảo vệ khỏi các hình thức giả mạo hay gian lận . Giao thức này cũng che dấu thông tin chi tiết giao dịch của người sử dụng Cryptocurrency .

Điểm nhấn của Cryptocurrency chính là hệ thống quản lí phân cấp . Nguồn cung và giá trị của Cryptocurrency được kiểm soát bởi người dùng và giao thức mật mã phức tạp của nó , hoàn toàn không có sự can thiệp của bên thứ ba, ngân hàng trung ương hay cơ quan quản lí nào . Ngoài ra các thợ mỏ sẽ là người sử dụng sức mạnh tính toán để ghi nhận các giao dịch và tạo ra các đơn vị Cryptocurrency mới . Thợ mỏ sẽ nhận một khoản phí giao dịch như phần thưởng cho công việc của mình. Đây là một bộ phận quan trọng giúp mạng lưới Cryptocurrency hoạt động ổn định.

Cryptocurrency có thể trao đổi bằng tiền mặt tại các sàn giao dịch , nghĩa là sẽ có tỷ giá hối đoán dành riêng cho mỗi loại Cryptocurrency với các đồng tiền trên thế giới ( như đông đô la Mỹ , Bảng Anh , Yen Nhật hay Euro ).

Hầu như mọi Cryptocurrency đều có nguồn cung hữu hạn , nhưng không phải là tất cả . Cùng với thời gian , việc khai thác Cryptocurrency sẽ trở nên khó khăn hơn cho đến khi toàn bộ nguồn cung được khai thác hết .

Với bản chất độc lập về mặt chính trị và khả năng bảo mật dữ liệu khỏi các xâm phạm , người dùng Cryptocurrency sẽ có những lợi thế hơn so với tiền mặt . Chẳng hạn như Chính phủ tại quốc gia bạn sống dễ dàng đóng băng tài khoản ngân hàng bằng quyền lực của mình, nhưng họ không thể làm điều tương tự với Cryptocurrency.

Về mặt khác , khi sử dụng Cryptocurrency nghĩa là bạn chấp nhận các rủi ro liên quan , chẳng hạn như tính thanh khoản của thị trường và những biến động giá trị .

Cryptocurrency hoạt động như thế nào ?

Mã nguồn và công nghệ đằng sau Cryptocurrency rất phức tạp, phải cần rất nhiều kiến thức để có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản và thông thạo hơn.

Về mặt chức năng, hãy xem ví dụ về Bitcoin – một biến thể lớn nhất của Cryptocurrency. Giống như tiền tệ bình thường, giá trị của Cryptocurrency được quy định bằng các đơn vị – ” Khi tôi có 1 Bitcoin , cũng giống như bạn hiểu tôi có 1 USD”.

Blockchain

Blockchain (chuỗi khối) của một Cryptocurrency là một cuốn sổ cái ghi chép và lưu trữ thông tin các giao dịch, đồng thời xác nhận quyền sở hữu các đơn vị Cryptocurrency tại bất kì thời điểm nào . Chuỗi khối này có chiều dài hữu hạn và kích thước tăng trưởng theo thời gian.

Bản sao của Blockchain được lưu trữ tại mỗi node trên khắp thế giới khi vận hành phần mềm Cryptocurrency – do đó hệ thống này có thể gọi là một máy chủ phân tán . Các thợ mỏ sẽ thay ohieen nhay liên tục xác nhận và ghi chép lại các giao dịch.

Mỗi một giao dịch Cryptocurrency được coi là hoàn tất khi nó được thêm thành công vào Blockchain, việc này thường mất vài phút- tùy thuộc vào sức mạnh tính toán của hệ thống. Khi giao dịch hoàn tất thì mọi thứ sẽ không thể thay đổi , hay cụ thể là đảo ngược giao dịch .

Nếu xảy ra tình trạng lag khi đang bắt đầu quyết toán giao dịch , đơn vị Cryptocurrency này sẽ không thể sử dụng bởi một trong hai bên. Do đó Blockchain sẽ ngăn ngừa việc gian lận chi tiêu hawojc các thao tác nhân đôi đơn vị Cryptocurrency và gửi cho nhiều người .

Private Key

Bất kì ai nắm giữ Cryptocurrency phải có private-key để chứng minh quyền sở hữu và cho phép thức hiện việc trao đổi . Người dùng có thể tạo private-key cho riên họ. Định dạng của private-key là một chuỗi từ 1 đến 78 chữ số , hoặc có thể sử dụng chương trình tự tạo ra những số ngẫu nhiên. Khi có được private-key, người dùng có quyền sử dụng Cryptocurrency và ngược lại.

Đây là một tính năng bảo mật rất cao nhằm giảm thiểu tối đa hành vi trộm cắp và sử dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên cũng khá phiền toán khi làm mất private-key , điều đó tương tự như bạn ném tiền vào lò lửa, không bao giờ lấy lại được.

Ví dùng để chứng minh bản thân người sử dụng là chủ sở hữu tạm thời của các đơn vị Cryptocurrency . Hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp dịch vụ ví Cryptocurrency, tuy nhiên ví này rất dễ bị hack.

Ngoài ra ví còn có thể được lưu trữ trên đám mây , trong một ổ cứng hoặc một thiết bị chuyên dụng. Bất kể bạn sử dụng loại ví nào, việc sao lưu là điều rất cần thiết

Thợ mỏ

Thợ mỏ là thành phần chính trong cộng đồng Cryptocurrency và gián tiếp tác động vào giá trị của Cryptocurrency. Thợ mỏ nắm giữ sức mạnh tính toán , thường được gom cụm lại thành một tập thể hàng chục người. Các thợ mỏ sử dụng sức mạnh tính toán của mình để xác thực và bảo vệ Blockchain

Khái niệm thợ mỏ trong hệ sinh thái Cryptocurrency giống như công việc của thợ mỏ theo nghĩa đen – họ khai thác những đơn vị Cryptocurrency mới. Khoản tiền thù lao cho thợ mỏ chia làm hai phần : phần cố định khi họ khai thác ra những đơn vị Cryptocurrency mới và phần công việc mà họ nhận khi xác thực cho giao dịch nào đó ( thường ít hơn 1% tổng giá trị giao dịch ).

Thợ mỏ có quyền ưu tiên cho các giao dịch có mức phí cao nhất , điều này khuyến khích người thức hiện giao dịch trả mức phí cao để nhận được tốc độ xác thực nhanh nhất.

Cryptocurrency sẽ tự điều chỉnh lượng điện năng khai thác để tạo ra bản sao Blockchain mới – do đó độ khó khi đào sẽ tăng lên . Mục đích của việc này nhằm giữ khoảng cách cho những chuỗi mới ra đời kịp lúc – chẳng hạn nhưng Bitcoin là 10 phút và Litecoin là 2.5 phút.

Nguồn cung hữu hạn 

Hầu hết các Cryptocurrency được thiết kế để có một nguồn cung hữu hạn. Do đó các thợ mỏ sẽ nhận được rất ít đơn vị Cryptocurrency khi đi tới cuối chặng đường khai thác. Khi tới giai đoạn đó, thợ mở chỉ nhận được phần phí xác nhận giao dịch của họ.

Điều này hiện chưa xảy ra với bất kì Cryptocurrency nào . Các chuyên gia nhận định rằng những đơn vị Bitcoin cuối cùng sẽ được đào vào giữa thế kỉ 22 . Đó là lý thuyết cơ bản của nguồn cung hữu hạn.

Lịch sử phát triển của Cryptocurrency

Cryptocurrency đã có khái niệm trong lí thuyết trước khi đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên ra đời . Những người ủng hộ Cryptocurrency chia sẻ mục đích của việc tạo ra loại tiền tệ này nhằm vận dụng các quy tắc toán học và công nghệ máy tính để giải quyết những thiếu sót trong thực tiễn và chính trị của tiền mặt .

Nền tảng kĩ thuật số

Nền tảng này bắt nguồn từ năm 1980 khi nhà mật mã học người Mỹ – David Chaum phát minh ra thuật toán “điểm mù” trong nền tảng mã hóa website hiện đại . Thuật toán này cho phép trao đổi thông tin bất di bất dịch giữa các bên . Đây là nền móng của công nghệ thanh toán điện tử trong tương lau . Họ gọi đó là “tiền mù” vào thời điểm đó.

Cuối năm 1980, Chaum tập hợp những người đam mê Cryptocurrency để tạo ra “tiền mù”. Sau khi đặt chân đến Hà Lan , ông sáng lập ra DigiCash – một công ty sản xuất tiền tệ dựa vào thuật toán “điểm mù”. Tuy nhiên DigiCash không phân cấp như Bitcoin , DigiCash độc quyền về kiểm soát nguồn cung – giống như một Ngân hàng Trung ương truyền thống.

Ngân hàng Trung ương Hà Lan đã bác bỏ ý tưởng này và cho rằng điều đó thật ngớ ngẩn ngay sau khi DigiCash tiếp xúc với họ. Microsoft đã đàm phán với DigiCash ngay sau đó khi nhận thấy tiềm năng này sẽ cho phép người dùng Windows sử dụng để mua hàng. Tuy nhiên hai công ty đã không thể thỏa thuận các điều khoản với nhau. DigiCash rơi vào tình trang khó khăn năm 1990.

Thời điểm đó , một kĩ sư phần mềm tên là Wei Dai công bố Sách Trắng về B-Money, một kiến trúc tiền tệ ảo mà ta đang thấy ngày nay, với đầy đủ tính phức tạp và phân cấp . Tuy nhiên B-money lại không được triển khai như một phương tiện trao đổi.

Kế đó , cộng sự của Chaum là Nick Szabo phát minh ra Bit Gold. Đây là phát minh gây nhiều chú ý vì nó sử dụng nền tnagr Blockchain trong hiện đại . Tuy nhiên Bit Gold đã thất bại khi không gây được sự chú ý của mọi người.

Những loại tiền tệ ảo trước khi Bitcoin ra đời

Nhiều nhóm nghiên cứu và đầu tư trong lĩnh vực tài chính điện tử ra đời , chẳng hạn như Pay Pal . Một số ít thì bắt chước DigiCash, như Webmoney của Nga .

Tại Mỹ , đồng tiền ảo gây được chú ý vào thập niên 90 chính là e-gold . Về cơ bản e-gold hoạt động như một loại vàng kĩ thuật số . Lúc đỉnh điểm e-gold xử lí hàng tỷ USD hàng năm . Thật không may giao thức bảo mật của e-gold trở thành mục tiêu của giới hacker và lừa đảo . Giữa ăm 2000, nhiều chính sách pháp lí lỏng lẻo của e-gold đã khiến các hoạt động rửa tiền và mô hình Ponzi phát triển . Kết quả là e-gold phải đối mặt với áp lưc pháp lí từ Đạo luật Ái quốc Hoa Kỳ vào cuối năm 2000 và chính thức ngừng hoạt động vào năm 2009

Bitcoin và mô hình Cryptocurreny hiện đại

Bitcoin là hình thức Cryptocurrency hiện đại đầu tiên được công bố trong Sách Trắng của Satoshi Nakamoto 2008.

Năm 2009, Satoshi Nakamoto phát hành Bitcoin ra công chúng và được một nhóm người hỗ trợ khai thác. Cuối năm 2010, hàng chục Cryptocurrency khác ra đời, trong đó có Litecoin được coi là sự thay thế cho Bitcoin . Những hoạt động giao dịch Bitcoin trở nên phổ biến hơn trong giai đoạn này .

Cuối năm 2012 , WordPress là công ty đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin . Sau đó là Newedd.com, Expedia và Microsoft. Mặc dù còn nhiều loại Cryptocurrency được chấp nhận rộng rãi, tuy nhiên chỉ có Bitcoin là cung cấp tính thanh khoản linh hoạt nhất.

Ưu điểm của Cryptocurrency

Có giá trị vì tính khan hiếm

Hầu hết các loại Cryptocurrency đều có tính khan hiếm – mã nguồn quy định ngay từ đầu sẽ có bao nhiêu đơn vị được phát hành. Do đó Cryptocurrency giống như kim loại quý , giúp chống lại lạm phát khi sử dụng tiền mặt.

Nới lỏng đọc quyền ngoại tệ của chính phủ

Cryptocurreny là một phương tiện trao đổi đáng tin cậy nằm ngoài sự kiể soát của ngân hàng hay các tổ chức tài chính , ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay Ngân hàng Trung ương châu Âu. Điều này sẽ tạo sức hấp dẫn đối với những ai thường lo lắng về việc nới lỏng định lượng (ngân hàng in tiền bằng cách phát hành trái phiếu) và các hình thức khác của chính sách tiền tệ.

Cộng đồng sẽ giám sát nhau

Khai thác mỏ là một cơ chế quản lí chất lượng của Cryptocurrency . Họ sẽ nhận được thù lao cho công việc của mình, do đó đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống và giá trị của tiền tệ.

Bảo mật

Bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của những người ủng hộ Cryptocerrency. Người sử dụng sẽ chỉ sử dụng bút danh và không kết nối bất kì thông tin nào liên quan đến tài khoản hay dữ liệu cá nhân.

Không bị kiểm soát tài chính

Chính phủ dễ dàng đóng băng tài khoản của người dân hoặc đảo ngược các giao dịch của đồng nội tệ. Với Cryptocurrency, mọi việc là không thể vì thông tin của giao dịch được lưu trữ trong hệ thống máy tính khắp nơi trên thế giới.

Tiết kiệm chi phí giao dịch

Các khái niệm về private-key hay ví sẽ giải quyết được tình trạng gian lận chi tiêu, đảm bảo Cryptocurrency không bị lạm dụng bởi các hoạt động bất chính . Đồng thời tính năng bảo mật hoàn hảo giúp loại bỏ bộ xử lí thanh toán trung gian, chẳng hạn như Pay Pal hay VISA.

Việc loại bỏ trung gian này giúp các thợ mỏ trở thành người xử lí thanh toán thay thế. Họ sẽ nhận được thù lao thấp hơn 1% giá trị giao dịch. Quá hữu dụng so với mức phí 1.5% – 3% của thẻ tín dụng hay Pay Pal.

Giao dịch khắp nơi trên thế giới

Cryptocurrency xử lí các giao dịch quốc tế tương đương với giao dịch nội địa. Đây là một lợi thế khá lớn khi thực hiện các giao dịch quốc tế liên quan đến tiền mặt . Thông thường việc chuyển tiền đi quốc tế khá tốn kém với mức phí từ 10 -15% và mất khá nhiều thời gian.

Nhược điểm của Cryptocurrency

Tạo điều kiện cho thị trường chợ đen

Đây là nhược điểm lớn nhất của Cryptocurrency. Nhiều giao dịch trực tuyến thông qua thị trường chợ đen được thực hiện bằng Bitcoin và các loại Cryptocurrency khác. Một ví dụ cụ thể chính là thị trường đen Silk Road ưa chuộng việc sử dụng Bitcoin để mua bán ma túy bất hợp pháp.

Điều đó cũng gây khó khăn cho Chính phủ khi theo dõi hoạt động của tội phạm – tuy nhiên cần lưu ý là nhà sáng lập của Silk Road đã bị bắt sau một thời gian điều tra khá dài.

Trốn thuế

Từ khi Cryptocurrency không được nhiều quốc gia công nhận là một loại tiền tệ hợp pháp . Do đó Cryptocurrency đã nằm ngoài phạm vi kiểm soát tài chính và thu hút các hoạt đọng trốn thuế. Nhiều nhà sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho nhân viên bằng Bitcoin hay các loại Cryptocurrency khác nhằm trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế thu nhập. Điều đó cũng phổ biến ở những người bán hàng online.

Nguy cơ mất dữ liệu

Những người ủng hộ Cryptocurrency tin rằng nếu bảo mật tốt thì tiền tệ kĩ thuật số sẽ có thể thay đổi tiền mặt. Giao thức của Cryptocurrency là bất khả xâm phạm, nó rất an toàn khi lưu trữ trên đám mây hay các thiết bị lưu trữ chuyên dụng.

Tuy nhiên nếu người dùng không có kiến thức trong việc bảo mật thì đó là một rủi ro khá lớn. Ngay cả khi lưu trữ trên đám mây vẫn có thể đối mặt với nguy cơ hỏng máy chủ hay bị ngắt kết nối Internet toàn cầu ( chẳng hạn như ở Trung Quốc ).

Biến động giá cao

Nhiều loại Cryptocurrency dễ dàng bị thao túng bởi những người có khả năng kiểm soát nguồn cung , làm cho chúng dễ bị biến động giá trị.

Khó thanh khoản sang tiền mặt

Nói chung chỉ có những loại Cryptocurrency phổ biến với giá trị vốn hóa thị trường cao mới có thể trao đổi trực tiếp sang tiền mặt nhanh chóng. Còn những loại khác không có sàn giao dịch riêng thì phải chuyển sang loại Cryptocurrency phổ biến nhất, chẳng hạn như Bitcoin, mới có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

Khó hoàn trả lại

Mặc dù các thợ mỏ là người làm trung gian xử lí các giao dịch, tuy nhiên họ không có nghĩa vụ phân xử các tranh chấp liên quan đến Cryptocurrency . Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị lừa khi giao dịch online, sẽ không ai đứng ra giải quyết giúp bạn.

Ngược lại, các phương thức thanh toán truyền thống như VISA hay Pay Pal có thể đứng ra giải quyết các vấn đề của khách hàng . Chính sách của họ sẽ xử lí được các vấn đề gian lận

– Nguồn : Bitcoinvietnamnews –

___________________

Đề xuất : Nếu bạn muốn hoàn thiện hơn về kĩ thuật phân tích thị trường, nắm bắt tâm lí thị trường và các kinh nghiệm đánh từ những người đi đầu đã thành công trong thị trường hãy tham khảo qua khóa học Trade Coin cùng Chuyên gia Hoàng Minh Thiện chỉ với giá 2,000,000 VNĐ nhưng đặc biệt nếu bạn đăng kí theo đường link: https://goo.gl/h7ean9 . Bạn sẽ được GIẢM GIÁ lên tới 40% học phí chỉ còn 1,200,000 VNĐ cho toàn bộ kiến thức cơ bản để bắt đầu tham gia vào thị trường Cryptocurrency. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hãy :

THAM KHẢO TẠI ĐÂY

0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

[ SCAM ] Review Tree7 – Dự án chế biến gỗ lãi suất 3% hằng ngày mãi mãi – Đầu tư tối thiểu 10$ – Thanh toán tức thì