in

5 vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử Cryptocurrency

Cryptocurrency đã cách mạng hóa cái nhìn của thế giới về giao dịch – nhưng nó cũng đã tạo điều kiện cho một số vụ lừa đảo lớn trong 9 năm qua.

Thành công của Bitcoin và một số đồng Altcoin đã khởi đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ Blockchain theo nhiều cách sáng tạo.

Mặc dù những ý tưởng thông minh nhất đã tạo ra những công ty “thay đổi cuộc chơi” được hỗ trợ bởi sức mạnh của Blockchain và cryptocurrency, nhưng những ý tưởng bất chính cũng đã nhảy vào cuộc chơi, lừa gạt những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng những thủ đoạn tinh vi.

Cơn sốt ICO sinh ra những vụ lừa đảo lớn

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và các ý tưởng kinh doanh đã bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phi tập trung này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền ảo khác, chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ ICO trong năm 2017.

Một ICO thực chất là một vòng tìm kiếm đầu tư từ công chúng và thường được đưa ra bởi một startup công nghệ bán các token cryptocurrency cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của họ và các token sẽ tăng giá trị.

Một ICO không khác nhiều so với một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO, khi một công ty truyền thống tạo ra các cổ phiếu sẵn sàng cho công chúng đặt mua. Trong thực tế, điều này cũng là khởi nguồn cho cách gọi IPO.

Dù không biết rằng liệu có một lời hứa rằng một ICO sẽ thực hiện tốt các kế hoạch tương lai của mình hay không, các nhà đầu tư vẫn một mực tin tưởng để đổ tiền của mình vào đó. Điều này tất nhiên đã dẫn đến một loạt các vụ lừa đảo được gọi là ICO, làm cho hàng ngàn nhà đầu tư nhẵn túi.

Dưới đây là 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử:

1. Pincoin và iFan

Vụ lừa đảo ICO lớn gần đây xuất hiện rất nhiều trên các dòng tít vào tháng 4. Hai ICO, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới 660 triệu đô la.

Công ty bị nghi vấn, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, biến mất với số tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài các văn phòng bỏ trống vào ngày 08/04/2018, sau khi công ty từ chối trả lại tiền. Chính quyền thành phố đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra.

Cả hai ICO trên đã được nhận định là vụ lừa đảo tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn chi trả 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá và cổng đầu tư và thị trường peer to peer dựa trên công nghệ Blockchain.

2. Onecoin

Onecoin đã là đối tượng của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được gắn mác là một “kế hoạch Ponzi rõ ràng” ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, và đã bị nhà chức trách Ý phạt 2,5 triệu euro hai tháng sau đó.

Cointelegraph trước đây cũng đã cảnh báo độc giả tránh xa tổ chức này, vì Onecoin thậm chí còn không vận hành một đồng cryptocurrency phi tập trung chính thống. Hơn nữa, nó không có một sổ cái công khai và văn phòng của nó ở Bulgaria thì đã bị đột kích vào tháng 1, với các máy chủ bị nhà chức trách thu giữ cho các cuộc điều tra quốc tế, và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên khắp thế giới đã tổng kết một thực tế là Onecoin thực sự là một vụ lừa đảo lớn.

Vào năm 2016, hơn 30 triệu đô la đã bị tịch thu bởi nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động của Onecoin tại nước này.

Công ty cũng tuyên bố đã chính thức được cấp phép tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng điều này sau đó đã bị chính quyền bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

3. Bitconnect

 

Sau thời gian dài bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitconnect đã ngừng hoạt động vào tháng 1, sau lệnh dừng và chấm dứt hoạt động từ hai cơ quan Quản lý Tài chính Mỹ.

Người dùng giao dịch Bitcoin với Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận kếch xù cho khoản đầu tư của mình.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay (lending), nơi người dùng cho người dùng khác vay BCC, để tạo ra sự quan tâm tùy thuộc vào số BCC họ cho vay trên nền tảng. Họ cũng có một hệ thống giới thiệu kế hoạch ponzi điển hình.

Tuy thế, cộng đồng cryptocurrency đã khó mà cảm thông khi tổ chức này ngừng hoạt động kế hoạch cho vay và nền tảng giao dịch của mình.

Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất, khoảng 700.000 đô la theo yêu cầu cụ thể của họ.

4. Plexcoin

ICO đặc biệt này đã bị bóp chết từ trong trứng nước vào tháng 02/2017, sau khi được gắn mác là sự trở lại điển hình của kế hoạch đầu tư Ponzi. Plexcorp đã hứa hẹn với các nhà đầu tư hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO của Plexcoin. May mắn là, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Điều thú vị là, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và buộc tội một ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Mạng. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại là chứng khoán, vì thế đã dẫn đến quyết định buộc tội của SEC.

5. Centratech

Được sự ủng hộ của các siêu sao nổi tiếng như là tay đấm Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý nhờ giả thuyết về các dịch vụ cho thẻ tín dụng Visa và Master Card cho phép người dùng đổi tiền mã hóa thành tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội lừa đảo liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la.

SEC đã nhấn mạnh đến việc các nhà sáng lập, Sohrab “Sam” Sharma và Robert Farkas, đã đi xa đến đâu trong việc lừa gạt nhà đầu tư.

SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhà điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn lên website của Centra, và trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng bá ICO trên các mạng xã hội.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang hướng tới các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty, và bị cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Các nhà đầu tư cần phải thận trọng

Như những gì 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ gian lận có thể đi rất xa để lừa gạt, khiến nhà đầu tư không nghi ngờ gì.

Điều này làm nổi bật sự cần thiết việc các nhà đầu tư phải cẩn trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Cointelegraph đã liên hệ với nhà đầu tư Mỹ và là người sáng lập Skill Incubator, Chris Dunn để bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Nói chung, Dunn tin rằng cộng đồng cryptocurrency cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường nghiêm khắc hơn đối với cryptocurrency nói chung.

“Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và đạo đức trong đầu tư, nếu không các chính phủ sẽ siết chặt quản lý và kiềm chế sự sáng tạo thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện sự lừa đảo, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.”

Tham khảo: Cointelegraph

[cryptothanks]
0 0 votes
Article Rating

Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Điểm lại 10 dự đoán nổi bật Bitcoin trong năm 2018 và tương lai

Mind Power – Nguyễn Quang Ngọc